BYD và VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

BYD và VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

Doanh số bán xe điện đang tăng mạnh ở Đông Nam Á, dẫn đầu là BYD của Trung Quốc và VinFast của Việt Nam.

Các hãng xe này đang thâm nhập vào thị trường ô tô động cơ đốt trong, vốn do các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc thống trị từ lâu, theo hé lộ mới nhất từ Counterpoint Research.

Cũng theo nghiên cứu, doanh số xe điện trong khu vực đã tăng hơn gấp đôi trong quý đầu tiên của năm 2024 so với năm 2023 trước đó. Trong khi đó, doanh số của xe sử dụng động cơ đốt trong (ICE) giảm 7%.

Nhà phân tích Abhik Mukherjee của Counterpoint cho biết: “Khi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn là những hãng xe thống trị thị trường xe thông thường bị tụt hậu trong cuộc đua xe điện, thì các OEM Trung Quốc (nhà sản xuất thiết bị gốc) đã bước vào để lấp đầy khoảng trống”.

BYD và VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á
BYD và VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á
Quảng cáo

Abhik Mukherjee còn cho biết thêm: "Hơn 70% doanh số xe điện trong khu vực là từ các thương hiệu Trung Quốc, dẫn đầu là BYD. Trong quý đầu tiên của năm 2023, 75% tổng số xe điện bán ra ở Đông Nam Á là do các công ty Trung Quốc sản xuất."

Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á, đang dẫn đầu xu hướng này. Đây cũng là quốc gia nơi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cam kết đầu tư hơn 1,44 tỷ USD để thành lập các cơ sở sản xuất xe điện mới.

Bên cạnh đó, Thái Lan - trung tâm sản xuất ô tô lớn trong khu vực, cũng nơi Toyota Motor và Honda Motor của Nhật Bản có sự hiện diện sâu rộng. Được biết, hai công ty Nhật chiếm 55% tổng doanh số bán xe điện của Đông Nam Á trong quý đầu tiên, tăng trưởng 44% so với năm ngoái.

BYD và VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á
Xe điện đang phát triển nhanh ở nhiều khu vực trên thế giới
Quảng cáo

Counterpoint Research cho biết: “Việt Nam còn chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng ấn tượng hơn nữa, với doanh số xe BEV (xe điện chạy pin) tăng hơn 400%, đóng góp vào gần 17% doanh số khu vực”.

Trên toàn Đông Nam Á, BYD của Trung Quốc vẫn hãng xe điện bán chạy nhất, chiếm 47% doanh số xe điện của khu vực, tiếp theo là VinFast của Việt Nam.

BYD đã sớm đạt được thành công ở Đông Nam Á, nhờ vào quan hệ đối tác phân phối với các tập đoàn lớn tại địa phương. Tuy nhiên, ASEAN vẫn còn là một thị trường xe điện nhỏ so với các khu vực khác.

BYD và VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á
Xe VinFast
Quảng cáo

Ở chiều ngược lại, thị phần của Tesla, nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ trong khu vực đã giảm 2%, xuống còn 4% trong quý đầu tiên của năm 2024, mặc dù doanh số bán hàng tăng 37% so với cùng kỳ năm trước.

Một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan và Indonesia đã triển khai nhiều chính sách và biện pháp nhằm kích thích nhu cầu sử dụng xe điện và thu hút đầu tư mới.

Abhik Mukherjee cho biết: “Đông Nam Á đang trở thành khu vực mở rộng quan trọng đối với các công ty xe điện của Trung Quốc”.

Tin khác