Những điều bạn không biết về màu sơn xe ô tô

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những điều bạn không biết về màu sơn xe ô tô

Thông thường mọi người hay lựa chọn màu sơn theo sở thích hoặc hợp mệnh phong thủy nhưng nhiều người mua xe lại chọn màu sơn dễ bán lại hoặc đơn giản là dễ bảo dưỡng hơn.

Ngày nay có nhiều cách để thay đổi chiếc ô tô của chúng ta như thêm các gói trang bị tùy chọn độc lập. Trong số đó, cách biến chiếc xe trở nên cá nhân hóa dễ dàng nhất là thay đổi màu sơn.

Tuy nhiên, các loại xe khác nhau sẽ có màu phổ biến khác nhau tương ứng, từ sedan truyền thống đến mui trần thể thao. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất ô tô còn phát triển các loại sơn độc đáo đặc trưng cho từng mẫu xe hoặc thương hiệu.

Nếu lựa chọn màu sơn phổ biến khách hàng sẽ không mất thêm tiền nhưng một số màu sơn đẹp, độc đáo sẽ tốn thêm chi phí, ngoài ra một số màu sơn lại khó bảo dưỡng hơn những màu khác hoặc không được bảo hiểm chi trả.

Những điều bạn không biết về màu sơn xe ô tô
Những điều bạn không biết về màu sơn xe ô tô

Các màu sơn xe phổ biến nhất

Một số màu sắc sẽ làm nổi bật các hình dáng xe khác nhau. Dưới đây là một số màu sơn phổ biến nhất đối với từng kiểu dáng xe:

Sedan: Dòng xe truyền thống này phổ biến nhất với 2 màu sơn đen và trắng. Bên cạnh đó, màu xám cũng cực kỳ phổ biến. Nhìn chung mọi người thường chọn các màu trung tính. Các màu sơn nổi bật được lựa chọn trong dòng xe này là đỏ, xanh lam và vàng.

Hatchback: Dù số lượng sụt giảm ở Mỹ, nhưng những chiếc hatchback vẫn thu hút một nhóm người mua. Ở dòng xe này người mua có xu hướng lựa chọn những màu sặc sỡ nhiều hơn là dòng sedan. Đặc biệt, trong dòng này cũng có nhiều màu sơn nổi bật được yêu thích như cam, vàng, đỏ và thậm chí cả xanh lá cây thay thế cho màu đen và trắng đơn điệu.

SUV: Dòng xe gầm cao ngày càng phổ biến và có màu phổ thông là trắng, đen hoặc xám. Một số màu khác bạn có thể tìm thấy trong dòng xe này là nâu, xanh lá cây, bạc và xanh lam. Một số người yêu thích phong cách thể thao hơn có thể chọn màu đỏ hoặc vàng.

Những điều bạn không biết về màu sơn xe ô tô
Xe Volvo

Xe tải: Màu tối rất phổ biến trong dòng xe bán tải. Màu đen, xám và nâu giúp nhấn mạnh và dáng vẻ to lớn và bệ vệ của dòng xe này. Những chiếc xe sẽ "hòa mình vào thiên nhiên" khi chủ nhân sử dụng cho mục đích off-road mạo hiểm.

Quảng cáo

Xe thể thao: Nói đến những mẫu xe hiệu suất và hào nhoáng, màu ngoại thất đen cũng vẫn rất được yêu thích. Các màu mạnh mẽ hơn có thể kể đến như màu đỏ tươi, xanh lam, xanh lá cây và thậm chí các màu sắc cá tính hơn như tím hoặc vàng cũng được lựa chọn để làm nổi bật những chiếc xe thể thao. Những chiếc xe cơ bắp cũng có bảng màu khá thú vị.

Xe hơi hạng sang: Đây là dòng xe thể hiện phong cách của chủ nhân theo hướng nhã nhặn và thanh lịch. Do đó, màu sơn cũng mang phong cách "vương giả" như bạc, xanh lam và thậm chí vàng gold thường được sử dụng. Bentley Bentayga mới với màu vàng hồng là một ví dụ điển hình.

Các màu sơn khác nhau sẽ đem đến cảm nhận trực quan khác nhau, thậm chí là thể hiện một phần tính cách của người sở hữu. Ví dụ như màu đỏ mang cảm giác nổi bật và táo bạo. Trong khi đó, màu đen và trắng thể hiện cảm giác an toàn, kỷ luật hơn.

Màu sơn nào dễ che dấu bụi bẩn?

Các màu sơn tốt nhất để che giấu bụi bẩn và bùn gồm: xám, nâu, be, xanh lá và bạc. Các màu sơn tốt để che giấu vết xước và vết lõm gồm: màu trắng, màu bạc và xám.Những điều bạn không biết về màu sơn xe ô tô

Để bảo vệ lớp sơn ngoại thất của chiếc xe bạn có thể thêm một lớp phủ bên ngoài. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng các màu sáng như trắng, vàng hoặc cam được coi là an toàn vì chúng dễ nhìn hơn vào ban đêm so với các màu đen, xanh lam, xám hay đỏ sẫm.

Màu xe ô tô phổ biến nhất?

Nhìn chung, các màu xe phổ biến nhất cho năm 2021 và 2022 là bạc, sau đó là trắng và đen. Những tông màu trung tính này có sức hấp dẫn rộng rãi nhất và thường không bị tính phí khi mua xe mới.Những điều bạn không biết về màu sơn xe ô tô

Những màu này cũng giúp việc bán lại dễ dàng hơn một chút vì hầu hết mọi người hài lòng với 2 màu sắc này. Tìm chủ sở hữu mới cho một chiếc xe màu trắng hoặc đen chắc chắn sẽ dễ dàng hơn so với màu xanh lá cây hoặc màu vàng gây nhức mắt.

Màu sơn xe nào khó giữ sạch nhất?

Khá kỳ lạ khi 2 trong số những màu xe phổ biến nhất - đen và trắng - cũng nằm trong số những màu khó giữ sạch nhất. Bụi và cáu bẩn xuất hiện gần như ngay lập tức sau khi rửa một chiếc xe màu đen, trong khi màu trắng cực kỳ dễ bị bắn bùn.

Tuy nhiên, mặt tích cực là các vết xước khó nhận biết trên những chiếc xe màu trắng.

Tin khác