Các ngân hàng lớn rao bán tài sản của Vinaxuki để thu hồi nợ

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Các ngân hàng lớn rao bán tài sản của Vinaxuki để thu hồi nợ

Công ty ô tô Vinaxuki của ông Bùi Ngọc Huyên từng mang hy vọng là nhà sản xuất ô tô Việt đầu tiên vào khoảng năm 2004, nay bị phá sản và rơi vào cảnh nợ nần các ngân hàng.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – chi nhánh Sở giao dịch đã phát đi thông báo phát mại tài sản đảm bảo cho khoản vay của CTCP Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) - chi nhánh Đắk Nông, vị trí hiện tại của tài sản ở Thôn 15, xã Đắk Drông, huyện Cư Jứt, tỉnh Đắk Nông.

Đây là lần thứ 6 ngân hàng rao bán tài sản này sau 5 lần trước không thành với mức giá khởi điểm cho các tài sản đảm bảo này là hơn 4,09 tỷ đồng, giảm 455 triệu đồng so với lần đấu giá gần nhất.

Nhà máy Vinaxuki
Nhà máy Vinaxuki

Các tài sản đảm bảo cho khoản vay của Vinaxuki - chi nhánh Đắk Nông gồm: 2 lò bằng hoàn nguyên luyện Antimon công suất 100 tấn/ngày; 1 lò luyện Antimon công suất 100 tấn/ngày; 1 dây chuyền tuyển quặng Antimon công suất 130 tấn/ngày; máy nghiền bi ướt, máy cấp liệu rung điện tử, máy phân cấp xoắn ốc, máy sàng bàn, máy tuyển từ, máy đập hàm mịn, bộ hàm dự phòng; thiết bị tuyển quặng Antimon, công suất 110 tấn/ngày; 1 dây chuyền tuyển quặng Antimon - tuyển nổi, trọng lực công suất 100 tấn/ngày;

Cùng với đó, Vietcombank cũng lần thứ ba rao bán toàn bộ hệ thống máy luyện Antimon của Vinaxuki tại địa chỉ trên với giá khởi điểm hơn 281,8 triệu đồng, giảm 100 triệu đồng so với lần đấu giá gần nhất. Tổng giá trị của các tài sản mà Vietcombank rao bán là gần 4,4 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 7/2023, Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank AMC) cũng thông báo xử lý tài sản bảo đảm là 15 xe ô tô tải hiệu Vinaxuki đang trong kho nhà máy Vinaxuki Mê Linh, các xe đều chưa hoàn thiện để xuất xưởng, sản xuất từ năm 2012 để thu hồi nợ của CTCP Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki. Tổng dư nợ gốc và lãi tính đến ngày 4/7/2023 là 248,5 tỷ đồng.

Quảng cáo

Vào hồi tháng 9/2022, Vietcombank chi nhánh Thăng Long cũng từng rao bán toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị tại Nhà máy sản xuất ô tô số 1 tại huyện Mê Linh, Hà Nội – chi nhánh của Vinaxuki với giá khởi điểm cho khối tài sản đảm bảo này là hơn 33 tỷ đồng.

Trước đó, chi nhánh này từng nhiều lần rao bán hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị của Công ty TNHH MTV Ô tô Vinaxuki tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Từ mức giá ban đầu 44,3 tỷ đồng, ngân hàng đã giảm xuống hơn 20 tỷ đồng cho khối tài sản này nhưng vẫn không có người mua.

Một góc bên trong nhà máy Vinaxuki
Một góc bên trong nhà máy Vinaxuki

Năm 2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng thông báo đấu giá tài sản là khoản nợ của Vinaxuki và Công ty TNHH MTV Ô tô Xuân Kiên Thái Nguyên với tổng dư nợ gốc và lãi tính đến hết ngày 15/9/2019 là 1.265 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ này gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội, tổng diện tích đất là hơn 138.814 m2. Cùng với đó là máy móc thiết bị tại nhà máy Vinaxuki Mê Linh; quyền khai thác mỏ quặng Antimon và dây chuyền tuyển quặng tại xã Đắk Drông, huyện Cư Jút (Đắk Nông); tài sản gắn liền với đất của Nhà máy Vinaxuki Thái Nguyên.

Vinaxuki của Chủ tịch Bùi Ngọc Huyên khởi nghiệp từ năm 2004 trong lĩnh vực lắp ráp xe tải. Tuy nhiên, đến năm 2009 ông Huyên lấn sân sang mảng sản xuất ô tô con với giấc mơ trở thành người Việt đầu tiên sản xuất được xe ô tô con. Cùng với Trường Hải, đây là một trong hai doanh nghiệp ô tô tư nhân đầu tiên được Chính phủ cấp giấy phép sản xuất ô tô các loại và phụ tùng. Tuy nhiên, sai lầm về chiến lược phát triển đã đưa giấc mơ xe Việt của người đàn ông này chính thức phá sản.

Năm 2012, Vinaxuki nợ quá hạn tại các ngân hàng gần 1.500 tỷ đồng, ông Huyên đã phải bán nhà cửa để lấy tiền trả lãi ngân hàng với mong muốn được ngân hàng tái cơ cấu các khoản nợ. Tuy nhiên, các ngân hàng đều không dám mạo hiểm tiếp tục cho Vinaxuki vay vốn và yêu cầu công ty bàn giao tài sản đảm bảo. 

Năm 2014, cả 3 nhà máy của Vinaxuki phải ngừng hoạt động, sau đó những tài sản này liên tục được ngân hàng rao bán để thu hồi nợ.

Tin khác