Yếu tố nào quyết định chất lượng của dầu nhớt?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Yếu tố nào quyết định chất lượng của dầu nhớt?

Dầu nhớt được sản xuất theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng sẽ giúp động cơ xe hoạt động ổn định và có độ bền cao hơn.

Hầu hết người dùng khi đi thay nhớt và bảo dưỡng định kỳ cho xe chỉ quan tâm đến giá thành của dầu nhớt mà bỏ qua yếu tố quan trọng là chất lượng của loại nhớt đó. Trong thành phần của dầu nhớt sẽ có chứa một lượng chất phụ gia nhất định, các chất phụ gia này là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của dầu nhớt.

Quảng cáo

Thành phần dầu nhớt thường bao gồm dầu gốc và các chất phụ gia. Các chất phụ gia được sử dụng để dầu nhớt thêm phần hoàn thiện hơn. Đối với các loại dầu nhớt kém chất lượng thường có lượng dầu gốc chiếm tới 75% đến 95%. Phần trăm lượng dầu gốc càng nhiều thì loại nhớt đó càng rẻ, đồng nghĩa với chất lượng nhớt đó cũng càng thấp. Sử dụng dầu nhớt có chất lượng thấp sẽ làm cản trở chuyển động của các chi tiết bên trong động cơ do độ nhớt của nó rất cao.

dầu nhớt
Thành phần dầu nhớt thường bao gồm dầu gốc và các chất phụ gia

Dầu nhớt được sản xuất theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng sẽ giúp động cơ xe hoạt động ổn định và có độ bền cao hơn. Để đánh giá chất lượng dầu nhớt người ta thường dựa vào 3 yếu tố gồm: Hàm lượng lưu huỳnh, độ nhớt tương đối, tỷ trọng. Trong đó, dầu nhớt có giá trị cao sẽ có tỷ trọng nhẹ, ít lưu huỳnh và có độ nhớt lớn.

Bên cạnh đó thì yếu tố sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dầu nhớt. Cụ thể, cần đảm bảo dầu nhớt đạt tiêu chuẩn API, quy trình sản xuất và đầu ra được kiểm định nghiêm ngặt. Lựa chọn dầu nhớt chất lượng, đạt chuẩn sẽ đảm bảo động cơ vận hành trơn tru và bền bỉ nhất.

Tin khác