Vì sao xe ô tô bị lệch vô lăng?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Vì sao xe ô tô bị lệch vô lăng?

Ô tô bị lệch lái là lỗi kỹ thuật ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành an toàn của xe.

Lệch vô lăng không phải là hiện tượng quá xa lạ đối với những người sử dụng ô tô. Theo đánh giá của các chuyên gia xe, hiện tượng này hoàn toàn trong vòng kiểm soát nếu bạn kịp thời xử lý, nhưng ngược lại nó tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường, nhất là khi lái xe với vận tốc cao.

Vô lăng bị lệch tức là kể cả khi tài xế không tác động, vô lăng vẫn tự xoay nhẹ sang 1 bên và xe sẽ chạy theo đường cong thay vì đường thẳng. Vì vậy tài xế luôn phải ghì, giữ vô lăng để xe chạy thẳng.

vô lăng
Vô lăng bị lệch tức là kể cả khi tài xế không tác động, vô lăng vẫn tự xoay nhẹ sang 1 bên và xe sẽ chạy theo đường cong thay vì đường thẳng

Có nhiều lý do khiến xe bị lệch vô lăng, trong đó bao gồm:

Quảng cáo

Do va chạm

Va chạm hoặc tai nạn rất dễ khiến rô-tuyn của xe do tác động lực nên bị lệch dẫn đến vô lăng xe cũng bị lệch theo. Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến hiện trạng vô lăng bị lệch.

Lốp xe mòn không đều

Lốp ôtô mòn không đều khiến chiều cao lốp 2 bên không bằng nhau từ đó vô lăng bị lệch. Hiện tượng này thường xảy ra với những người đi địa hình dốc, nhiều đất đá, tạo độ mòn lốp xe không đều.

Thước lái, trụ lái gặp trục trặc

Quảng cáo

Khi thước lái gặp trục trặc lúc này sẽ kéo theo việc vô lăng ôtô bị lệch phải hoặc trái. Với những trường hợp như thế này, chủ xe cần đi đến trung tâm bảo dưỡng, trạm sửa xe để kịp thời xử lý nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa xe.

Xỉa lái

Hiện tượng xỉa lái sẽ khiến lệch vô lăng. Xỉa lái ở đây là việc người chủ xe dù đang điều khiển xe chạy thẳng trên đường bằng, dù buông tay khỏi vô-lăng nhưng xe vẫn di chuyển lệch về 1 phía. Khi xảy ra hiện trạng này cần phải xử lý kịp thời.

Cần làm gì khi vô lăng bị lệch?

Quảng cáo

Để khắc phục hiện tượng này không khó nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây hư hỏng cao. Tuy nhiên, trong trường hợp đi trên đoạn đường vắng không có tiệm sửa xe thì người lái cần đánh lái sao cho bánh xe đều đứng thẳng.

Sau đó tắt máy xe, dùng tua vít 6 khía luồn vào 2 lỗ dưới tay lái để tháo túi khí tay lái. Tiếp đó, vặn ốc dưới túi khí và tháo vô lăng ra. Quan sát cẩn thận rồi rút vô lăng khỏi trục. Sau đó hãy lắp vô lăng trở lại.

Cuối cùng, hãy chạy thử xe và xem có bị lệch tiếp tục không. Nếu chưa thì có thể tháo ra chỉnh tiếp cho đến khi vừa ý.

Lưu ý đây chỉ là biện pháp tạm thời. Vì vậy, để có thể khắc phục triệt để vấn đề này, nên mang xe của mình đến trung tâm bảo hành, sửa chữa gần nhất.

Tin khác