Tiết lộ những vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Tiết lộ những vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất

Lựa chọn được vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất sẽ giúp giảm thiểu nhiều tổn thương nếu xe chẳng may xảy ra va chạm.

Xe sedan, hatchback (4-5 chỗ ngồi)

Đối với các dòng xe sedan, hatchback thường có 4-5 chỗ ngồi. Vị trí nguy hiểm nhất trên dòng xe này là cạnh vị trí người lái. Bởi khi sắp có tai nạn xảy ra, tài xế sẽ cố gắng đánh lái để không đâm trực diện. Vì vậy, ghế phụ bên cạnh có nhiều khả năng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thêm vào đó, khi có va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước có xu hướng phải chịu quán tính lớn hơn nên dễ bị đập đầu, ngực vào bảng táp-lô nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Nguy hiểm hơn nếu kính chắn gió phía trước bị vỡ.

Ví trí an toàn nhất trên các dòng xe 4-5 chỗ nói chung là ở giữa và sau lưng ghế lái. Khi có va chạm sẽ ít bị nguy hiểm hơn. Do phản xả tự nhiên của người lái là đánh lái theo hướng bảo vệ cho bản thân nên người ngồi phía sau tài xế cũng sẽ an toàn hơn.

Quảng cáo
vị trí ngồi trên xe
Vị trí nguy hiểm nhất trên dòng xe này là cạnh vị trí người lái

Dòng xe CUV, SUV, MPV (7 chỗ)

Tương tự như các dòng xe 4-5 chỗ, vị trí ngồi cạnh ghế lái là vị trí nguy hiểm nhất. Ngoài ra còn có thêm các vị trí ở hàng ghế cuối. Trên các dòng xe 7 chỗ hiện nay, hàng ghế cuối thông với cửa cốp sau và nằm khá gần, nó không có vách ngăn nên nếu có tai nạn xảy ra thì hàng ghế cuối sẽ chịu tác động rất lớn.

Thêm vào đó, khi gặp phải tình huống khẩn cấp ở tốc độ cao, dòng xe này rất dễ gặp phải hiện tượng "văng đuôi". Hàng cuối sẽ gặp phải rất nhiều nguy hiểm bởi phải chịu lực quán tính lớn. Nếu những người ngồi ở cuối không thắt dây an toàn, hậu quả có thể gấp đôi. Vị trí an toàn nhất trên xe ô tô 7 chỗ là hàng ghế thứ hai, nhất là vị trí ở giữa và sau lưng ghế lái.

Quảng cáo

Dòng xe buýt cỡ nhỏ (16-29 chỗ)

Với dòng xe buýt cỡ nhỏ vị trí nguy hiểm nhất là 2 vị trí ngồi cạnh ghế lái. Các vị trí ở phía sau ít nguy hiểm hơn. Nếu xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh cửa hay cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Do đó, các vị trí ngồi giữa sẽ là an toàn nhất.

vị trí ngồi trên xe
Vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế trước

Vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế trước. Khi xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh hai bên cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Do đó, vị trí ngồi giữa sẽ là an toàn nhất.

Quảng cáo

Xe khách và xe buýt cỡ lớn

Đối với hai dòng xe này, vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế chạy dọc theo cửa sổ phía sau tài xế. Lúc này khả năng nguy hiểm đến từ xe chạy ngược chiều nhiều hơn. Tài xế thường có xu hướng đánh lái sang phải nếu gặp các tình huống bất ngờ nên các vị trí này sẽ nguy hiểm nhất. Ngoài ra, còn có một số vị trí ở gần cửa ra vào.

Vị trí lý tưởng nhất là các hàng ghế ở giữa. Nên chọn các ghế có hướng ngược chiều về phía sau để giảm thiểu thấp nhất ảnh hưởng nếu có tai nạn xảy ra.

Tin khác