Sạc xe đạp, xe máy điện sao cho an toàn?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Sạc xe đạp, xe máy điện sao cho an toàn?

Ngày nay xu hướng dùng xe máy điện ngày càng nhiều, nhưng không phải ai cũng biết sạc điện cho đúng cách để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của pin.

Cách sạc xe máy điện

Cách sạc điện trực tiếp: Bạn chỉ cần cắm dây sạc vào nguồn điện trong nhà. Khi cắm điện, nếu nguồn điện đã vào thì đèn trên bộ phận sạc sẽ báo màu đỏ. Khi điện được sạc đầy thì đèn sẽ chuyển sang màu xanh. Cách sạc này khá dễ dàng nên hiện được nhiều người thực hiện nhất

Lấy ắc quy ra sạc: Đầu tiên, bạn cần phải lấy bình sạc ra khỏi xe và nạp điện vào bình. Cách sạc này có phần phức tạp hơn nhưng lại an toàn, tiện lợi đối với những dòng xe đạp, máy điện dễ tháo dỡ phụ tùng.

Lưu ý khi dùng cách lấy ắc quy ra sạc nên để bình acquy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp. Trong quá trình sạc không nên để bình dốc ngược lên, vì điều này sẽ khiến cho ắc quy nhanh bị hỏng.

Sạc chuẩn, đúng là cách đơn giản nhất giúp nâng cao tuổi thọ của xe đồng thời thời đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành.

Quảng cáo
sạc xe đạp điện xe máy điện
Ngày nay xu hướng dùng xe điện ngày càng nhiều, nhưng không phải ai cũng biết sạc điện cho đúng cách để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của pin.

Khi nào nên sạc pin?

Khi bạn nhìn thấy xe chỉ còn khoảng từ 1 đến 2 vạch điện (tức còn khoảng từ 20% đến dưới 20%), thì hãy cắm sạc, tránh để pin bị cạn kiệt năng lượng rồi mới sạc. Bạn không nên sạc quá nhiều lần trong ngày sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của pin và ắc quy.

Có thể theo dõi mức pin thông qua màn hình thông báo chỉ số pin của xe điện. Tùy vào từng loại xe mà phần theo dõi pin cũng sẽ khác nhau, thường màn hình xe sẽ hiện đèn báo pin đang ở mức năng lượng thấp.

Mỗi một loại xe đạp, xe máy điện khác nhau sẽ sử dụng loại bình ắc quy và pin khác nhau. Do đó thời gian sạc phụ thuộc vào loại xe đạp, xe máy điện đó.

Thời gian sạc cho xe đạp, xe máy điện sử dụng bình ắc quy có thông số 36V12A là từ 4 – 6 tiếng, 48V12A là từ 6 – 8 tiếng, 48V20A là từ 8-10 tiếng, 60V20A là từ 8 -10 tiếng..

Quảng cáo

Thông thường, khi ắc quy đã được nạp đầy điện thì hệ thống sạc sẽ tự động ngắt nguồn. Tuy nhiên, để đảm bảo tuổi thọ ắc quy của xe, các nhà sản xuất khuyên người dùng nên rút sạc khi ắc quy đã đầy, không nên sạc cố khi pin đã 100%.

Khi bán hàng, các hãng sản xuất thường gửi kèm khách hàng bản hướng dẫn sử dụng. Do vậy, chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng là bạn có thể nắm được dòng xe của mình cần sạc trong thời gian bao lâu.

Có nên cắm sạc qua đêm không?

Nếu xe đạp, xe máy điện của bạn được trang bị tính năng tự tắt nguồn điện khi đầy thì việc sạc qua đêm là bình thường bởi bạn không cần lo lắng pin sẽ bị quá tải khi trong trường hợp không rút sạc khi đầy.

Tuy nhiên, nếu xe đạp, xe máy điện của bạn không được trang bị tính năng này, việc sạc qua đêm là không nên. Vì nếu không có hệ thống tự ngắt nguồn điện khi được sạc đầy, pin sẽ bị quá tải do một lượng điện lớn được nạp suốt đêm. Dễ gây tình trạng chai pin, phồng pin, dễ bị hỏng hoặc thậm chí là gây cháy nổ.

Quảng cáo

Những lưu ý khi sạc xe đạp, xe máy điện cần ghi nhớ

- Đợi cho xe đạp, xe máy điện nguội rồi mới sạc, không nên sạc ngay sau khi vừa đi xe về, vì khi đó bình ắc quy và pin vẫn còn đang nóng, nếu cắm điện ngay rất dễ dẫn đến tình trạng chai, phồng và nhanh hỏng. Tốt nhất là để nguội khoảng 1 tiếng rồi mới cắm sạc.

- Trong quá trình sạc điện nên tắt động cơ của xe. Khi pin báo đầy 100% thì bạn mới rút sạc ra, sau đó khởi động lại động cơ. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn và nhwunxg người xung quanh

- Trong quá trình sạc có thể sẽ xảy ra nhiều sự cố không mong muốn. Do vậy bạn cần lựa chọn nơi khô ráo, thoáng mát, đặc biệt là tránh xa tầm tay của trẻ em để tránh con trẻ hiếu kì nghịch không may sẽ có những sự việc đáng tiếc xảy ra.

- Đặc biệt cần lưu ý sử dụng sạc pin chính hãng, mỗi một dòng xe khác nhau sẽ tương ứng với một bộ sạc khác nhau, không nên mua những sạc trôi nổi trên thị trường. Khi sử dụng những bộ sạc không chính hãng sẽ tạo ra sự chênh lệch giữa nguồn điện, dễ gây ra tình trạng chập, cháy.

Tin khác