Những sai lầm dễ mắc phải khi lái xe số tự động

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những sai lầm dễ mắc phải khi lái xe số tự động

Khi lái xe số tự động, người lái xe hay mắc phải những sai lầm nào, và có những lưu ý nào mà bạn cần ghi nhớ?

Trong khi lái xe số sàn đòi hỏi người lái phải kết hợp chân ga - chân côn – chân phanh một cách nhuần nhuyễn thì lái xe số tự động lại đơn giản hơn nhiều.

Tuy nhiên, rất nhiều người lái xe số tự động vẫn mắc một số lỗi cơ bản khiến xe nhanh xuống cấp và gây nguy hiểm cho cả bản thân lẫn người cùng tham gia giao thông.

Bỏ quên số tay

Đa phần các dòng xe số tự động đều có chế độ chuyển số tay, số thể thao,… nhưng vì quen với chế độ D mà nhiều lái xe thường bỏ qua, thậm chí không biết tới chế độ này.

Quảng cáo
lái xe số tự động
Đa phần các dòng xe số tự động đều có chế độ chuyển số tay

Khi đổ đèo, đổ dốc, bạn thường xuyên sử dụng phanh nên dễ làm phanh trở nên nóng, cháy má phanh thậm chí mất thắng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chế độ chuyển số tay. Chế độ này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc thay đổi các số để hãm phanh mà không cần phải đạp phanh nhiều.

Đi giày cao gót khi lái xe

Có thể bạn không để ý nhưng việc đi giày hoặc dép cao gót sẽ khiến cảm giác ở chân thiếu chính xác hơn. Chưa kể đến việc khi đang lái xe mà quai dép bung, dép tuột còn ảnh hưởng đến việc đạp chân ga hoặc chân phanh.

Nhiều người khi lái xe vẫn đi giày cao gót, đây là sai lầm hết sức phổ biến và nghiêm trọng. Gót giày khi mắc vào tấm lót sàn xe sẽ khiến người lái khó di chuyển hoặc phản ứng chậm khi chuyển chân ga sang chân phanh.
Bởi vậy, nếu có ý định lái xe, bạn nên chuẩn bị riêng một đôi giày mềm, đế bằng chắc chắn để lái xe an toàn hơn.

Quảng cáo

Ấn nút khóa cần số thường xuyên

Việc ấn nút khóa trên cần số thường xuyên khiến tài xế quên mất rằng đã chuyển cần số qua vị trí R mà không biết mình đã chuyển từ khi nào.

lái xe số tự động
Việc ấn nút khóa trên cần số thường xuyên khiến tài xế quên mất rằng đã chuyển cần số qua vị trí R mà không biết mình đã chuyển từ khi nào

Việc này sẽ gây nguy hiểm cho cả người lái và các phương tiện khác khi đang tham gia giao thông trên đường.

Quảng cáo

Đặt đồ lung tung dưới sàn xe

Nhiều người thường tiết kiệm thời gian bằng cách đặt các đồ vật ngay dưới sàn xe. Điều này khiến người lái bất tiện trong quá trình sử dụng chân ga và chân phanh.

Đặc biệt trong sự cố cần phanh gấp, việc đặt đồ lung tung khiến tài xế đạp nhầm chân ga và gây nguy hiểm khó lường.

Trên đây là một số lỗi cơ bản mà tài xế thường mắc phải khi lái xe số tự động. Mong rằng các bạn sẽ ghi nhớ và khắc phục những lỗi này để có những chuyến đi an toàn.

Tin khác