Những cách chăm sóc ô tô điện mùa mưa

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những cách chăm sóc ô tô điện mùa mưa

Khả năng vận hành của xe ô tô điện cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu. Nhiệt độ khác nhau có thể làm thay đổi khả năng vận hành của xe.

Kiểm tra pin ô tô điện

Hệ thống pin chính là “trái tim” của ô tô chạy điện, có nhiệm vụ lưu trữ năng lượng điện cho động cơ cũng như các thiết bị khác trên xe hoạt động trơn tru. Các hãng sản xuất ô tô điện hiện nay chủ yếu sử dụng công nghệ pin lithium-ion nhờ sở hữu nhiều ưu điểm như dung lượng lưu trữ năng lượng lớn, tuổi thọ dài và dễ bảo dưỡng. Thông thường, khối pin này sẽ được được bọc trong một lớp vỏ kim loại kín, không gì có thể lọt vào trong (kể cả nước và bụi).

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta có thể chủ quan, đặc biệt là khi xe di chuyển dưới điều kiện thời tiết mưa bão. Theo những người trong giới, sau khi ô tô điện chạy qua vùng nước ngập sâu hoặc đi mưa trong thời gian dài, chủ nhân cần đưa xe đến các salon để kiểm tra xem pin, các đầu nối sạc, cụm dây cắm,... có bị đọng hơi nước hay không. Việc làm này giúp đảm bảo pin hoạt động tốt và giữ khả năng tiếp nhận sạc hiệu quả, tránh làm chai pin, từ đó kéo dài tuổi thọ của xế cưng.

pin xe điện
Hệ thống pin chính là “trái tim” của ô tô chạy điện, có nhiệm vụ lưu trữ năng lượng điện cho động cơ
Quảng cáo

Kiểm tra ắc quy xe điện

Ô tô điện hiện vẫn sử dụng một bình ắc-quy 12V. Đây là bộ phận dự trữ nguồn năng lượng chính cho xe, đáp ứng công suất hoạt động nhiều bộ phận liên quan. Khi xe di chuyển trong điều kiện mưa bão, công suất hoạt động của ắc quy càng lớn vì phải thực hiện thêm nhiều tác vụ liên quan như cần gạt nước, đèn pha, phanh, giảm tốc. Do đó, ắc quy cần phải được quan tâm bảo dưỡng thường xuyên, đặc biệt là sau thời gian dài di chuyển dưới mưa để đảm bảo đủ khả năng giúp xe vận hành mượt mà, tránh rơi vào tình trạng chết máy ngay khi đang lăn bánh.

Bên cạnh đó, ngay cả khi di chuyển dưới trời mưa bão, người dùng cũng cần phải giữ môi trường hoạt động khô ráo cho ắc quy, thường xuyên kiểm tra điện áp và dây nối để giảm nguy cơ chập, cháy.

ắc quy xe điện
Ắc quy cần phải được quan tâm bảo dưỡng thường xuyên, đặc biệt là sau thời gian dài di chuyển dưới mưa

Dầu hộp số ô tô điện

Quảng cáo

Khi di chuyển qua các cung đường mưa lớn, nước ngập sâu trong thời gian quá dài, dầu hộp số ô tô điện sẽ dễ bị nhiễm nước bẩn, dẫn đến gây hỏng hóc các bộ phận trong xe. Vậy nên, tài xế cần kiểm tra dầu nhớt hộp số ngay sau đi mưa để có thể xử lý kịp thời các tình huống xấu, tránh gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bộ phận liên quan.

Hệ thống phanh ô tô điện

Hệ thống phanh tái sinh (Regenerative Braking System) sử dụng trên ô tô điện có ưu điểm là ít bị mài mòn so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Song, không phải vì thế mà chúng ta lơ là khâu kiểm tra phanh ô tô điện, nhất là khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa bão.

Khi vận hành dưới trời mưa, hệ thống phanh ô tô thường xuyên tiếp xúc với bùn đất, nước bẩn, khiến phanh dễ bị oxy hóa, dẫn đến gỉ sét, làm giảm hiệu quả phanh, mất phanh, gây mất an toàn cho người ngồi trên xe. Vì vậy, chúng ta nên chú trọng khâu vệ sinh hệ thống phanh để đảm bảo an toàn di chuyển.

Quảng cáo

Không đỗ ô tô điện tại nơi trũng, ngập nước, nền đất yếu

Vùng trũng, ngập nước, nền đất yếu là những nơi có khả năng thoát nước kém, do đó chúng ta không nên đỗ ô tô điện tại các khu vực này để tránh xảy ra những sự cố ngập nước, gây ảnh hưởng đến các bộ phận của xe.

Không đỗ ô tô điện dưới gốc cây to

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp ô tô bị cành cây đè dẫn đến hư hỏng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, trong điều kiện mưa to gió lớn, bão, tài xế nên nhớ tuyệt đối không đỗ xe ngay dưới gốc cây to lớn, để tránh những thiệt hại về người và tài sản.

Tin khác