Nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

Hiện nay trên thị trường ô tô có nhiều mẫu xe có 2 tùy chọn động cơ. Điều này khiến khách hàng đang có nhu cầu mua xe phân vân không biết nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

Điểm khác nhau giữa động cơ dầu và động cơ xăng

Động cơ dầu sử dụng nhiên liệu dầu, không có bugi đánh lửa, động cơ sinh công bằng cách ép nén hỗn hợp nhiên liệu - không khí trong lòng xi lanh.

Động cơ xăng dùng nhiên liệu xăng, sinh công bằng cách bugi đánh tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu - không khí trong lòng xi lanh.

Ưu và nhược điểm của xe máy dầu

Ưu điểm

Khi sử dụng động cơ dầu thì nguyên liệu dầu diesel có mức giá bán rẻ hơn so với giá xăng. Trong quá trình vận hành, quá trình đốt cháy động cơ đối với máy dầu sẽ chậm hơn so với máy xăng, do đó mà lượng tiêu thụ nhiên liệu đối với động cơ dầu cũng sẽ thấp hơn đáng kể so với động cơ xăng mang lại khả năng tiết kiệm kinh tế cao cho người sử dụng.

Quảng cáo
mua xe ô tô
Khi sử dụng động cơ dầu thì nguyên liệu dầu diesel có mức giá bán rẻ hơn so với giá xăng

- Bên cạnh đó, xe máy dầu có sức kéo tốt, vận hành bền bỉ trên mọi địa hình. Ngoài ra cơ diesel thường sản sinh momen xoắn cực đại cao hơn ngay ở dải vòng tua thấp nên giúp cho xe có sức kéo lớn hơn. Hiệu suất động cơ Diesel cũng lớn hơn tới 1,5 lần so với động cơ xăng. Vì vậy mà với những khách hàng có sở thích off-road hay thường xuyên phải chạy trên những địa hình hiểm trở, hoặc chở hàng với trọng tải nặng thì máy dầu sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.

Xe chạy bằng máy dầu sẽ ít nguy hiểm hơn khi va chạm, bởi về bản chất, diesel không bốc cháy ở nhiệt độ bình thường, chỉ cháy trong điều kiện áp suất nhiệt độ cao. Do vậy sẽ ít gây nguy hiểm hơn so với động cơ xăng trong những trường hợp xảy ra va chạm, hiếm khi hỏng vặt.

Nhược điểm động cơ dầu

Mặc dù mang nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn trong khả năng vận hành, thế nhưng xe ô tô máy dầu vẫn có nhiều điểm hạn chế. Nhiều tài xế chạy xe máy dầu than phiền vì tiếng ồn lớn hơn các máy xăng mà họ từng sử dụng

Bên cạnh đó, trong những ngày thời tiết ở nước ta trở lạnh thì tốc độ tăng tốc xe cũng ảnh hưởng, cụ thể là vận hành chậm hơn so với máy xăng. Do vậy, chúng ta có thể thấy xe máy dầu khó khởi động khi trời lạnh.

Quảng cáo
mua xe ô tô
Khả năng tăng tốc vượt trội là điểm nhấn của loại xe máy xăng

Ngoài ra máy dầu có khả năng ô nhiễm môi trường lớn lượng khí thải thải ra môi trường nhiều, do đó, việc vệ sinh cảm biến sẽ mất nhiều thời gian... Cùng một công suất, nhưng động cơ diesel có khối lượng nặng hơn so với động cơ xăng.

Do nặng hơn, tỷ số nén cao hơn nên động cơ diesel thường có dải vòng tua máy tối đa (redline) thấp hơn động cơ xăng. Đồng nghĩa với việc máy diesel có mô-men xoắn cao thay vì công suất cao, dẫn tới khả năng tăng tốc chậm hơn.

Do các chi tiết của hệ thống nhiên liệu như kim phun, bơm cao áp có thiết kế rất tinh vi và đòi hỏi độ chính xác rất cao nên việc sửa chữa phải được thực hiện bởi các máy móc hiện đại, đắt tiền và tiến hành bởi thợ tay nghề cao nên chi phí sửa chữa cao.

Ưu và nhược điểm của xe máy xăng

Ưu điểm

Quảng cáo

Nếu bạn mong muốn tìm cho mình cảm giác lái xe êm ái, vận hành nhẹ nhàng, linh hoạt thì đây động cơ máy xăng là lựa chọn hoàn hảo rồi đấy. Đơn giản, các dòng xe có động cơ được chạy bằng xăng mang đến cho người lái cảm giác vận hành mượt mà, yêu thích.

Khả năng tăng tốc vượt trội là điểm nhấn của loại xe máy xăng. Thời gian tăng tốc của ô tô máy xăng nhanh hơn, giúp đạt tốc độ cực đại nhanh hơn so với ô tô máy dầu. Theo tính toán thì đối với xe máy xăng có thể đạt tốc độ lên đến 15.000 vòng/phút thời gian tăng tốc 0-100km/h nhanh hơn đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều khách hàng mong muốn tận hưởng những cùng đất xa xôi của Tổ quốc.

Đồng thời, đây là chiếc xe thân thân thiện hơn với môi trường, thải khói muội ít hơn xe máy dầu.

Nhược điểm

Khi sử dụng xe máy xăng thì bạn phải chấp nhận chi phí bảo dưỡng cao, có khi việc sửa chữa xe còn phức tạp hơn. Chưa kể đến, xe động cơ máy xăng còn hao nhiên liệu hơn cả máy dầu. Trong khi đó giá nhiên liệu đắt hơn, dễ bốc cháy khi ở nhiệt độ cao nên nguy hiểm hơn khi xảy ra va chạm.

Như vậy, việc xe ô tô máy dầu hay máy xăng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của mình. Trước khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc kỹ về mục đích sử dụng, khi ấy chiếc xe của bạn sẽ phát huy mạnh mẽ nhất công năng vốn có của nó.

Tin khác