Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga

So với xe số, lượng xăng sử dụng của xe tay ga tốn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo hay sau đây, bạn sẽ không còn phải lo tốn xăng khi đi xe tay ga.

1. Giữ ga đều

Một trong những cách đi xe ga bền và tốn ít xăng hơn là bạn nên giữ ga đều tay. Cụ thể, bạn không nên giảm ga hay tăng ga đột ngột, mà thay vào đó, nên giữ ổn định và hợp lý.

Nếu gặp tình huống xấu, hãy giảm ga từ từ, và cũng lên vít ga từ từ khi bắt đầu tăng tốc. Hạn chế tối đa tình trạng vít ga lên xuống nhiều lần gây mất năng lượng.

2. Không chở quá tải

Khi bạn chở một trọng lượng vượt mức cho phép, động cơ sẽ phải hoạt động "cật lực" hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xe sẽ tiêu tốn xăng hơn. Ngoài ra, việc chở quá tải cũng sẽ rút ngắn thời gian xuống cấp của một số bộ phận.

Quảng cáo
kinh nghiệm đi xe tay ga
Việc chở quá tải cũng sẽ rút ngắn thời gian xuống cấp của một số bộ phận

3. Đảm bảo lốp xe căng vừa phải

Nếu lốp xe quá non hơi, xe sẽ tiêu hao nhiều xăng hơn. Trong khi đó, lốp xe quá căng có thể gây ra độ xóc hoặc giảm sự êm ái khi chạy xe.

Do đó, người dùng chỉ nên bơm hơi căng ở mức vừa phải cho lốp xe.

4. Bảo dưỡng xe đúng thời điểm

Quảng cáo

Nếu được kiểm tra đúng hạn và bảo dưỡng kịp thời, chiếc xe sẽ hoạt động ổn định, bền bỉ và êm ái hơn.

Theo các chuyên gia, sau khi đi được 1000-1200km, bạn nên thay nhớt, và đi được 4000km nên thay dầu một lần, để đảm bảo các chi tiết hoạt động hiệu quả.

kinh nghiệm đi xe tay ga
Nếu được kiểm tra đúng hạn và bảo dưỡng kịp thời, chiếc xe sẽ hoạt động ổn định, bền bỉ và êm ái hơn

5. Tắt máy khi dừng xe quá 20s

Khi chờ đèn đỏ hay chướng ngại vật trên đường từ 20s trở lên, bạn nên tắt máy bởi lẽ máy nổ mà xe không đi sẽ khiến xe tiêu hao một lượng xăng nhất định.

Quảng cáo

6. Tránh việc vừa ga vừa phanh xe

Khi chờ đèn đỏ, người lái xe thường có thói quen vừa phanh xe vừa ga. Tuy nhiên đây lại là một thói quen xấu gây hại cho xe bởi khi đó guốc côn sẽ nhanh bị cháy và tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến chuông côn của xe giật, không bốc và sẽ tiêu tốn xăng

7. Không điều khiển xe quá chậm

Việc đi xe quá chậm sẽ khiến nhiệt độ động cơ tăng cao, do đó cũng tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Trong khi đó nếu đi xe nhanh hơn thì lượng gió làm mát két nước sẽ nhiều hơn. Để đảm bảo thì người dùng nên kiểm tra thường xuyên lượng nước làm mát và vệ sinh theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tin khác