Lái xe đi ngắm băng tuyết cần lưu ý gì?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Lái xe đi ngắm băng tuyết cần lưu ý gì?

Với đa số người Việt, việc lái xe trên đoạn đường có băng tuyết còn khá lạ lẫm. Dưới đây là những kinh nghiệm quý giá nếu bạn có ý định đi 'săn tuyết' trong những ngày đông.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của các chuyên gia khi lái xe trên đường có băng tuyết:

Chọn chiếc xe và chế độ lái phù hợp

Để chinh phục những cung đường có hiện tượng băng tuyết, bạn nên chọn sử dụng một chiếc xe phù hợp, tốt nhất là xe SUV hoặc bán tải có hệ dẫn động 2 cầu, bởi những chiếc xe như vậy sẽ giúp tài xế dễ bám đường và xử lý tình huống địa hình khó tốt hơn xe gầm thấp.

Quảng cáo

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến các chế độ lái của xe. Trên một số mẫu xe đời mới hoặc xe nhập khẩu hiện nay có chế độ đi trên băng tuyết, đây là lúc chiếc xe của bạn phát huy hết khả năng của mình trên loại địa hình mới mẻ này.

lá xe ngắm băng tuyết
Nhập chú thích ảnh

Chú ý quan sát vệt bánh xe

Những người có kinh nghiệm cho rằng, khi đi "săn tuyết" nên đi theo đoàn nhưng vẫn giữ khoảng cách vừa đủ, tránh bám đuôi quá gần sẽ mất an toàn. Xe sau nên quan sát kỹ và đi vào vệt bánh xe phía trước.

Quảng cáo

Lái xe nên chọn các phần đường sáng màu hoặc có cát, sỏi, tuyết,... tránh phần đường tối màu bởi có thể đó chính là "băng đen" sẽ rất trơn.

Tránh đánh lái nhanh, phanh gấp

Đa số xe ô tô ở Việt Nam chỉ gắn loại lốp thường chứ không sử dụng loại lốp mùa đông. Chính vì thế, nếu phải đi vào những cung đường có băng tuyết thì độ bám đường rất kém, bánh xe lúc này sẽ bị trượt nhiều hơn lăn.

Quảng cáo

Để hạn chế điều này, các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế tối đa đánh lái và phanh quá gấp, vì điều này sẽ khiến xe bị mất lái rất nguy hiểm.

Xịt bớt hơi của lốp xe

Một kinh nghiệm hay mà nhiều lái xe mách nhau khi đi trên đường có băng tuyết đó là xịt bớt hơi trong lốp xe đi, bởi khi lốp non, diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn hơn sẽ làm tăng ma sát, giảm sự trơn trượt.

Ngoài những kinh nghiệm trên, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng nhất khi lái xe là bạn cần giữ được thái độ bình tĩnh để xử lý tốt trong mọi tình huống. Khi gặp băng tuyết, nên lái thật chậm, sử dụng số thấp, đồng thời tránh "ăn thua" và tăng ga vượt xe khác khi không đảm bảo an toàn.

Tin khác