Elon Musk nói gì trước tin đồn Tesla làm ô tô gián điệp tại Trung Quốc?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Elon Musk nói gì trước tin đồn Tesla làm ô tô gián điệp tại Trung Quốc?

Elon Musk vừa có đáp trả mạnh mẽ trước tin đồn xe Tesla bị cấm vào các cơ sở quân sự của Trung Quốc do lo ngại nguy cơ gián điệp.

Tuy nhiên, ông chủ Tesla vừa lên tiếng phản ứng mạnh mẽ với một diễn đàn nổi tiếng Trung Quốc trong một cuộc thảo luận trực tuyến hôm 20/3: "Nếu xe của Tesla được sử dụng để do thám tại Trung Quốc hay bất cứ nơi đâu, chúng tôi sẽ đóng cửa".

Đây là phản ứng đầu tiên của CEO Tesla Elon Musk sau khi quân đội Trung Quốc đưa ra lệnh cấm xe của hãng đi vào các cơ sở quân sự vì lo ngại nguy cơ gián điệp.

Quảng cáo

Trước đó, Reuters cho biết hôm 19/3, quân đội Trung Quốc đã cấm xe Tesla vào các khu vực quân sự vì lo ngại về an toàn của các camera được lắp đặt trên phương tiện. Lệnh hạn chế sử dụng xe Tesla còn được áp dụng cho các công ty hàng không vũ trụ.

CEO Tesla Elon Musk phản ứng trước tin đồn Tesla làm ô tô gián điệp tại TQ
CEO Tesla Elon Musk phản ứng trước tin đồn Tesla làm ô tô gián điệp tại TQ
Quảng cáo

Lệnh cấm được cho là đưa ra sau khi Trung Quốc tiến hành đánh giá tính bảo mật của xe Tesla, lo ngại camera trên xe có thể ghi hình liên tục, đồng thời theo dõi vị trí và thời gian di chuyển của phương tiện.

Ngoài ra, Trung Quốc cho rằng Tesla có thể theo dõi nhiều thông tin cá nhân hơn, chẳng hạn như danh sách liên lạc của điện thoại di động nếu nó được kết nối với ô tô. Các dữ liệu này có thể được gửi trở về Mỹ.

Theo Hiệp hội ôtô du lịch Trung Quốc (China Passenger Car Association), Tesla Model 3 là mẫu xe điện bán chạy nhất tại nước này với hơn 138.000 chiếc, chiếm 1/8 số lượng xe điện được bán ra thị trường.

Doanh thu của Tesla tại Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái lên 6,66 tỷ USD, tương đương 21% trong tổng số 31,54 tỷ USD. Năm 2019, doanh thu tại Trung Quốc của Tesla đạt 2,98 tỷ USD, chỉ bằng 12% trong tổng số 24,58 tỷ USD.

Tin khác