Đối tác phân phối xe BYD tại Việt Nam đột ngột "quay xe" dù ngày ra mắt cận kề

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Đối tác phân phối xe BYD tại Việt Nam đột ngột "quay xe" dù ngày ra mắt cận kề

Sau khi New Energy Holdings trở thành đối tác phân phối BYD tại thị trường Việt Nam, mới đây công ty này đã bất ngờ thông báo dừng hợp tác phân phối xe BYD tại thị trường Việt.

Theo đó, trong văn bản chính thức gửi tới đại diện BYD Việt Nam, New Energy Holdings thông báo về việc dừng dự án đầu tư hệ thống đại lý phân phối xe BYD tại Việt Nam kể từ ngày 6/5/2024. 

nhà phân phối xe BYD
New Energy Holding (NEH) bất ngờ thông báo ngưng hợp tác với BYD tại Việt Nam
Quảng cáo

Giải thích cho quyết định bất ngờ trên, kế hoạch của công ty thay đổi do phía đơn vị chủ quản điều chỉnh về chiến lược kinh doanh và việc dàn trải nguồn lực sẽ khó đáp ứng các mục tiêu để đảm bảo dự án phân phối xe BYD theo yêu cầu của hãng xe Trung Quốc.

Bên cạnh đó, đối với các dự án đại lý đang trong quá trình triển khai, đơn vị này cũng sẵn sàng thảo luận cơ hội cho các nhà đầu tư khác có nhu cầu nhận chuyển nhượng, hoặc thuê lại để tiếp tục dự án phát triển đại lý cho BYD Việt Nam.

Quảng cáo

Quyết định trên của New Energy Holdings được cho là khá bất ngờ, bởi trong khoảng thời gian gần đây, đơn vị này đã liên tục đăng tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự phục vụ quá trình phát triển đại lý phân phối xe BYD tại thị trường Việt Nam. Ngoài quá trình đăng tuyển nhân sự, nhiều đại lý phân phối xe BYD của New Energy Holdings cũng đã thành hình và sẵn sàng khai trương. 

Hiện tại, BYD cũng đã xác nhận việc New Energy Holdings rút khỏi dự án đầu tư đại lý phân phối xe BYD tại Việt Nam. Mặc dù vậy, phía BYD cũng cho biết đây chỉ là một trong nhiều nhà phân phối mà hãng xe Trung Quốc lựa chọn để bán xe tại Việt Nam. Vì vậy, những kế hoạch ra mắt xe trong nước ở thời điểm sắp tới sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều sau sự ra đi của NEH. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, động thái trên của BYD nhằm xoa dịu tình hình, bởi hiện nay NEH đang là nhà phân phối ổn định nhất của BYD, do đơn vị này sở hữu tiềm lực và có nhiều kinh nghiệm trong ngành ô tô. Quyết định "rút chân" phân phối xe BYD được cho sẽ khiến thương hiệu xe Trung Quốc vất vả hơn trong quá trình bán xe tại thị trường Việt Nam

Tin khác