Cách sạc xe điện không chuẩn gây hại cho ắc-quy

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Cách sạc xe điện không chuẩn gây hại cho ắc-quy

Xe điện là phương tiện được nhiều người sử dụng rất phổ biến hiện nya. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng biết cách sạc xe điện thế nào cho đúng. Dưới đây là 3 cách sạc điện xe có thể gây hại cho ắc quy.

Sạc nhanh

Tại các trạm sạc nhanh sẽ giúp ắc quy nhanh chóng đầy điện nhưng cách làm này thực sự sẽ làm hỏng ắc quy.

Điện áp của trạm sạc nhanh thường cao nên rất hại ắc quy, chúng ta chỉ nên sạc khi thực sự cần thiết và không nên sạc quá nhiều lần.

Quảng cáo

Sạc cả đêm

Tuổi thọ ắc quy xe điện giảm vào mùa đông, đây là hiện tượng bình thường, dù là ắc quy rẻ hay ắc quy đắt tiền. Nhiều người sẽ gặp phải trường hợp như vậy nên để thời gian sạc đầy ắc quy lâu hơn.

sạc xe điện
Tuổi thọ ắc quy xe điện giảm vào mùa đông
Quảng cáo

Cách làm này về mặt lý thuyết là đúng, một yếu tố quan trọng dẫn đến tuổi thọ của ắc quy kém trong mùa đông là sạc không đủ, mà sạc trong thời gian dài lại là cách làm cực kỳ hại ắc quy.

Tình trạng sạc quá nhiều ắc quy, sẽ khiến hoạt chất rơi ra và làm giảm tuổi thọ của ắc quy, vì vậy, chúng ta cần tăng thời gian sạc một cách hợp lý, nhưng không vượt quá giới hạn là không quá 8 đến 10 tiếng.

Sạc trong môi trường nhiệt độ thấp

Vào mùa đông nhiệt độ tương đối thấp, một số chủ xe sạc trực tiếp trong môi trường nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, khi môi trường quá thấp sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa lithium trong quá trình sạc pin, làm cho pin hoạt động kém hiệu quả.

Vì vậy, khi sạc xe điện vào mùa đông cần tạo môi trường sạc thuận lợi như sạc ở môi trường trong nhà và sạc vào ban ngày có nắng.

Tin khác