Cách di chuyển đường đèo với xe số tự động

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Cách di chuyển đường đèo với xe số tự động

Những kinh nghiệm từ các tài già sẽ giúp các bác tài mới hay chưa có nhiều kinh nghiệm bổ sung kiến thức, kỹ năng khi đi đường đèo nguy hiểm.

Địa hình nước ta nổi tiếng với hàng loạt những con đèo hiểm trở như Mã Pì Lèng, Khau Phạ, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Bảo Lộc.... nằm giữa núi rừng trùng điệp nhưng lại thuộc vào những cung đường đèo nguy hiểm bậc nhất.

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên những con đèo "tử thần" này. Những khúc gấp nhanh, đường uốn lượn quanh co là thử thách khó nhằn cho những tài mới. Cộng thêm với việc người tham gia giao thông thiếu ý thức, phóng nhanh vượt ẩu, không tuân thủ làn đường sẽ làm tăng nguy cơ gặp tai nạn giao thông.

Vì vậy, các bác tài cần chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm lái xe số tự động đi qua đèo, dốc nguy hiểm để bảo đảm an toàn.

lái xe tự động đường đèo
Ở những cung đèo có độ dốc cao, người lái nên chuyển xe về chế độ số tay để kiểm soát xe tốt hơn
Quảng cáo

Khi di chuyển bằng ô tô số tự động ở những cung đèo có độ dốc cao, người lái nên chuyển xe về chế độ số tay để kiểm soát xe tốt hơn.

Theo đó, dù là sử dụng loại hộp số thì các cần số của xe số tự động đều có những chức năng tương tự nhau: P (đỗ), R (lùi), D (tiến). Ngoài ra, một số xe số tự động còn có thêm chức năng số tay M+/-; D (D2, D3); L (L2)... Chế độ số tay được điều khiển qua lẫy chuyển số hoặc cần số.

Dưới đây là cách di chuyển đường đèo với xe số tự động AT:

Leo đèo, dốc cao

Quảng cáo

Leo dốc đường đèo khá đơn giản, người lái chỉ cần để cần số ở vị trí D, xe sẽ tự tính toán để chuyển số phù hợp.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng khuyến cáo tài xế không nên và không cần thiết phải chuyển vị trí cần số nhiều, hãy để hộp số tự động phát huy tác dụng.

lái xe tự động đường đèo
Leo dốc đường đèo khá đơn giản, người lái chỉ cần để cần số ở vị trí D, xe sẽ tự tính toán để chuyển số phù hợp

Đổ đèo, dốc lớn

Quảng cáo

Đổ đèo dốc lớn phức tạp hơn. Lúc này, không chỉ lực kéo từ động cơ mà lực kéo quán tính cũng khiến xe đi nhanh hơn. Nhiều tài xế thường có thói quen rà phanh để hãm xe, nhưng đây là một sai lầm khi đổ đèo, dốc. Vì rà phanh liên tục sẽ làm quá nhiệt trong hệ thống phanh, sôi dầu phanh khiến hệ thống phanh mất tác dụng.

Theo kinh nghiệm lái xe số tự động của nhiều tài xế, cách tốt nhất là sử dụng phanh động cơ của xe.

Để phanh bằng động cơ xe, đầu tiên tài xế hãy chuyển xe về các số thấp như L, D1, D2. Lúc này, tài xế hãy chuyển về các số như M+, L1, D1 để dùng động cơ hãm xe lại.

Trong trường hợp xe đã chuyển về các số thấp nhưng vẫn lao nhanh, tốc độ không bảo đảm an toàn, tài xế tiếp tục hạ số về các số thấp hơn như M-, L2, D2 một lần nữa. Khi thấy xe chậm lại tức đã cài số đúng, chỉ cần đạp phanh khi cần thiết, không cần rà phanh liên tục.

Tin khác