Việt Nam: "Đã đến thời của xe điện"

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Việt Nam: "Đã đến thời của xe điện"

Còn chưa hết nửa năm 2022, thị trường Việt Nam đã liên tục đón nhận thông tin những mẫu xe điện mới xuất hiện.

Mặc dù ô tô vẫn là mặt hàng xa xỉ đối với phần lớn các gia đình Việt nhưng tỷ lệ sở hữu ô tô riêng tại nước ta đang dần tăng cao. Điều đặc biệt là dường như thị trường ô tô Việt đang "đi tắt đón đầu" khi chuyển sang mua hẳn xe điện theo xu thế chung của thị trường toàn cầu. Bắt đầu "cú nổ" với việc thương hiệu đầu tiên của Việt Nam VinFast ra mắt xe ô tô điện và thậm chí chuyển sang sản xuất hoàn toàn xe điện vào cuối năm nay.

Nếu như trước đó là sự tiên phong của VinFast với VF e34 và sau đó là màn ra mắt VF8 tại Hải Phòng thì vừa qua Hyundai đã tiếp nối với việc ra mắt Ioniq 5. Kia cũng rậm rịch cho sự ra mắt của mẫu xe điện EV6 khi trưng bày mẫu này cùng với Kia K3 2022 thế hệ mới hồi đầu năm.

Thời của xe điện ở Việt Nam đã tới
Hyundai Ioniq 5

Vào cuối năm ngoái, VinFast đã bắt đầu giao những chiếc VF e34 chạy điện đầu tiên tới khách hàng Việt và bắt đầu nhận đơn đặt hàng 2 mẫu SUV VF8 và VF9 tại cả thị trường nội địa cũng như quốc tế. Tính riêng quý I đầu năm, đã có 505 chiếc VF e34 đến tay khách hàng Việt. Cũng trong tháng 4/2022, VinFast đã có màn ra mắt VF8 tại Hải Phòng và tổ chức lái thử nhiều mẫu xe mới của hãng.

Theo giới thiệu, mẫu xe điện Kia EV6 chuyên dụng đầu tiên của hãng dự kiến sẽ ra thị trường Việt Nam trong Quý II/2022. Kia EV6 có thiết kế tương lai, sử dụng công nghệ pin tân tiến với khả năng sạc siêu nhanh. Tại quê nhà, Kia EV6 đã nhận hơn 21.000 đơn đặt hàng trong ngày đầu ra mắt tại Hàn Quốc.

Thời của xe điện ở Việt Nam đã tới
Weltmeister EX5
Quảng cáo

Vào hôm 26/4, Tập đoàn Thành Công (TC Group) và Hyundai Motor đã cho ra mắt mẫu xe điện Ioniq 5 với mục tiêu mang lại trải nghiệm sớm cho khách hàng và thị trường.

Mẫu Ioniq 5 được giới thiệu tại Việt Nam có công suất đạt 217 mã lực cùng momen xoắn 350 Nm. Tốc độ tối đa của xe được giới hạn ở mức 185 km/h và khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 7,4 giây. Chiếc xe có khả năng di chuyển tối đa 450km cho 1 lần sạc với điều kiện vận hành thông thường.

Thời của xe điện ở Việt Nam đã tới
Xe điện Chery

Ngoài ra, những mẫu xe điện giá rẻ của Trung Quốc sau khi giành được thành công lớn tại thị trường nội địa cũng đã rậm rịch vươn ra các thị trường quốc tế, cụ thể là khu vực ASEAN. Mẫu xe điện bán chạy nhất đất nước tỷ dân, vượt mặt cả Model 3 của Tesla - Wuling Hongguang Mini EV vừa bị gắt gặp được chuyên chở tại Malaysia. Trước đó, Mini EV cũng đã được giới thiệu tại Indonesia và dự kiến ​​sẽ bán ra trong năm nay.

Wuling Hongguang Mini EV

Ngoài ra, hàng loạt ông lớn trong lĩnh vực xe điện của Trung Quốc như Chery, WM Motor hiện nay đã không còn thỏa mãn với thị trường Trung Quốc nội địa và dần có ý định lấn sân ra nước ngoài. Theo một số nguồn tin, WM Motor sẽ xây dựng nhà máy lắp ráp tại Indonesia vào năm tới để phục vụ thị trường nước này sau đó là xuất khẩu tới các nước trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam. Mẫu xe "tiên phong" được thương hiệu này đem đi đánh xứ người sẽ là Weltmeister EX5 thuần chạy điện.

Weltmeister EX5 sở hữu kích thước chi tiết dài x rộng x cao lần lượt là 4.585 x 1.835 x 1.672 mm cùng chiều dài trục cơ sở 2.703 mm. Đây cũng là mẫu xe sẽ cạnh tranh với VinFast VF e34. Tại Trung Quốc, Weltmeister EX5 có giá bán từ 149.800 NDT (tương đương khoảng 528 triệu đồng).

Tin khác