Thêm một doanh nghiệp sẽ sản xuất ô tô điện cỡ nhỏ ở Thái Bình

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Thêm một doanh nghiệp sẽ sản xuất ô tô điện cỡ nhỏ ở Thái Bình

Thị trường ô tô điện tại Việt Nam đang "nóng" dần lên, khi ngày càng có nhiều thương hiệu tham chiến. Đặc biệt, ở phân khúc ô tô điện cỡ nhỏ dành cho đô thị.

Như vậy chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có ít nhất 3 hãng xe công bố kế hoạch đẩy mạnh phát triển và giới thiệu sản phẩm. Đầu tiên là Wuling. Thương hiệu xe Trung Quốc sau thời gian triển khai kế hoạch lắp ráp, ngày 29/6 đã chính thức trình làng mẫu xe điện "hạt tiêu" đầu tiên – Wuling Mini EV. Tiếp đến, hãng xe Việt - VinFast cũng xác nhận kế hoạch trình làng mẫu VF3. Đặc biệt, mới đây nhất, thêm một "tân binh" cũng đã lên công bố kế hoạch góp mặt ở phân khúc ô tô cỡ nhỏ dành cho đô thị.

Thái Hưng
Thái Hưng và Roding ký Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam

Cụ thể, Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh (Thái Hưng) và Công ty Roding Mobility (Roding) vừa ký Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình – CHLB Đức” do UBND tỉnh Thái Bình chủ trì phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam tổ chức tại trụ sở của UBND tỉnh.

Thái Hưng tiền thân là công ty gia công cơ khí xuất khẩu, được thành lập từ năm 2006. Năm 2020, Thái Hưng tái cơ cấu ngành nghề và trở thành một công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô điện thông qua Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy cơ điện Thái Hưng (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Dự án đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt lần đầu ngày 8/01/2020 và điều chỉnh ngày 30/12/2022 với mục tiêu gia công, lắp ráp và sản xuất xe điện 2 bánh, 3 bánh và ô tô điện. Tổng công suất toàn dự án là 15.000 xe/năm, trong đó, riêng ô tô điện và xe điện 4 bánh có quy mô công suất thiết kế là 5.000 xe/năm.

Quảng cáo

Đối tác của Thái Hưng là Roding được thành lập năm 2008, là công ty cơ khí chế tạo có trụ sở tại CHLB Đức, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và thiết kế sản phẩm mới trong lĩnh vực phương tiện giao thông, đặc biệt là các nền tảng khung gầm cho các dòng ô tô điện và các mẫu xe của tương lai.

Thái Hưng
Hai bên sẽ tập trung phát triển xe điện nội đô thị

Theo thoả thuận hợp tác ký giữa hai bên, Roding sẽ tư vấn kỹ thuật, giám sát triển khai toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ khâu thiết kế – thử nghiệm đến sản xuất hoàn chỉnh và chuyển giao công nghệ cho Thái Hưng.

Thái Hưng sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ Roding, sản xuất thương mại các mẫu xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ, phân phối cho thị trường Việt Nam và tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo kế hoạch, nhà máy Thái Hưng sẽ chính thức đi vào hoạt động vào quý IV năm 2023 và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2024.

Bước đầu, hai bên sẽ tập trung phát triển xe điện nội đô thị (city car- xe chỉ đi trong đô thị) theo tiêu chuẩn L7e của châu Âu với sản lượng dự kiến trong 3 năm đầu là 6.000 xe. Sau đó, công ty sẽ sản xuất và giới thiệu tới Việt Nam 2 mẫu xe điện phân khúc A.

Tin khác