Công nghệ "lái xe trên đường ướt" của xe Porsche 911 mới có gì đặc biệt?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Công nghệ "lái xe trên đường ướt" của xe Porsche 911 mới có gì đặc biệt?

Thế hệ thứ tám của dòng xe Porsche 911 không chỉ mạnh mẽ hơn thế hệ tiền nhiệm mà còn tiện nghi và an toàn hơn với chế độ lái trên mặt đường ướt (Porsche Wet Mode).

Với chế độ lái Porsche Wet Mode, chiếc xe thể thao vận hành tốt hơn trên những cung đường ẩm ướt – đây là công nghệ lần đầu tiên được giới thiệu trên thế giới cho dòng xe 911.

Hệ thống hỗ trợ tân tiến bao gồm chức năng phát hiện các điều kiện đường ướt đáng kể và thiết lập khả năng phản hồi nhằm tăng độ ổn định khi lái xe trên mặt đường trượt nước.

Porsche Wet Mode hoạt động như thế nào

Chế độ lái trên mặt đường ướt của Porsche có thể tự động phát hiện đường trơn trượt và cảnh báo người lái về nguy cơ trượt nước.

Chế độ Wet Mode trên xe Porsche 911 mới hỗ trợ người lái tự tin trên đường trơn trượt
Chế độ Wet Mode trên xe Porsche 911 mới hỗ trợ người lái tự tin trên đường trơn trượt

 

Với mục đích này, các cảm biến âm thanh trên bánh xe trước phát hiện tình trạng nước văng xoáy. Tính năng này, về cơ bản, khác với các cảm biến mưa trên gạt nước kính chắn gió, chỉ phản ứng quang học với các giọt nước trên kính chắn gió và không phụ thuộc vào điều kiện đường sá. Điều này có thể do nước còn đọng trên đường ngay cả khi cơn mưa đã tạnh.

Khi hệ thống phát hiện mặt đường ướt, phản hồi của Hệ thống kiểm soát độ ổn định của Porsche (PSM) và Hệ thống Quản lý hợp lực kéo của Porsche (PTM) là điều kiện tiên quyết.

Lúc đó cả hai hệ thống tham gia can thiệp ngay lập tức và nhạy hơn thông thường. Ngoài ra, tín hiệu cảnh báo được hiển thị ngay trên màn hình bên phải cạnh đồng hồ vòng tua máy, cảnh báo cho người lái về những rủi ro trên đường trơn nước được phát hiện và khuyến nghị người lái chuyển sang Chế độ lái Wet Mode.

Chức năng phản hồi được kích hoạt ở nút được thiết lập mới trên bảng điều khiển trung tâm hoặc được tích hợp trên cụm công tắc chế độ trên vô lăng với tùy chọn gói Kích Hoạt Chức Năng Thể Thao (Sport chrono).

Khi chế độ lái trên mặt đường trượt nước được kích hoạt, hệ thống PSM, PTM, đặc tính khí động học tương ứng, cùng với tùy chọn Hệ thống Điều phối lực kéo Vector cao cấp của Porsche (PTV Plus) và độ phản hồi tay lái đều được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo sự an toàn tối đa cho người lái.

Quảng cáo
Chế độ lái trên đường ướt Porsche Wet Mode giúp an toàn và ổn định ngay cả dưới trời mưa
Chế độ lái trên đường ướt Porsche Wet Mode giúp an toàn và ổn định ngay cả dưới trời mưa

 

Từ tốc độ 90 km/giờ, cánh gió đa vị trí phía sau mở đến mức hiệu suất, nan hướng gió làm mát mở, độ nhạy chân ga giảm và chức năng ngắt hệ thống PSM hay chế độ Sport đều không thể được kích hoạt. Quá trình hình thành mô-men xoắn của động cơ ổn định hơn, và cơ cấu chuyển số của Hộp số tự động 8 cấp ly hợp kép của Porsche (PDK) mới sẽ tự động được điều chỉnh.

Trên phiên bản Porsche 911 Carrera 4S với hệ thống dẫn động 4 bánh toàn phần, lực truyền động được truyền tới cầu trước nhiều hơn so với ở chế độ bình thường để tăng cường tính ổn định. Việc giảm tỷ lệ khóa của khóa vi sai cầu sau điều khiển điện tử cũng là một phần của thiết lập chế độ Wet Mode trên dòng xe 911 thế hệ mới này.

Lợi ích an toàn đối với người lái xe

Dòng xe 911 hỗ trợ người lái xử lý tình huống tự tin hơn, đồng thời sự can thiệp chính xác của hệ thống đặc biệt hiệu quả trong trường hợp chuyển hướng đột ngột, tăng hoặc giảm lực hay sự thay đổi hệ số ma sát trên những điều kiện mặt đường khác nhau.

Hệ thống hỗ trợ lái điện tử không chỉ được áp dụng cho điều kiện mặt đường trơn nước. Chế độ Wet Mode cũng có thể được kích hoạt bằng tay trong điều kiện mặt đường phủ tuyết giúp giảm độ bám dính giữa lốp xe với mặt đường nhằm tăng độ ổn định khi lái xe.

Thế hệ thứ tám của dòng xe Porsche 911 mới được ra mắt tại Los Angeles
Thế hệ thứ tám của dòng xe Porsche 911 mới được ra mắt tại Los Angeles

 

Thế hệ thứ tám của dòng xe Porsche 911 mới được ra mắt tại Los Angeles vào cuối tháng 11/2018. Động cơ phẳng sáu xy-lanh tăng áp của các phiên bản 911 Carrera S và 911 Carrera 4S sản sinh công suất 331 kW (450 PS), tăng 22 kW (30 PS) so với thế hệ trước.

Cả hai phiên bản 911 mới đều đánh bại mốc 4 giây khi tăng tốc từ 0 - 100 km/giờ: phiên bản Coupé dẫn động cầu sau tăng tốc trong vòng 3,7 giây và phiên bản 911 Carrera 4S với hệ thống dẫn động 4 bánh toàn phần chỉ trong 3,6 giây. Điều này khiến cho cả hai phiên bản đều nhanh hơn 0,4 giây so với các phiên bản trước đó trong từng trường hợp.

Giá bán xe Porsche 911 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các phiên bản của dòng xe 911 mới có thể được đặt hàng ngay từ bây giờ và có giá tiêu chuẩn lần lượt:

Porsche 911 Carrera S: 7,61 tỷ đồng.

Porsche 911 Carrera 4S: 8,08 tỷ đồng.

Porsche 911 Carrera S Cabriolet: 8,46 tỷ đồng.

Porsche 911 Carrera 4S Cabriolet: 8, 94 tỷ đồng.

Giá tiêu chuẩn bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và gói dịch vụ địa phương.

Tin khác