BMW bất ngờ đứng thứ 3 về độ tin cậy, Toyota vững ngôi vương 2022

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

BMW bất ngờ đứng thứ 3 về độ tin cậy, Toyota vững ngôi vương 2022

Hãng xe Đức BMW bất ngờ chiếm vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng độ bền thường niên được tổ chức bởi Consumer Reports. Thương hiệu dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2022 là Toyota, Lexus đứng thứ hai.

Toyota, Lexus và BMW là ba thương hiệu đáng tin cậy hàng đầu trong bảng xếp hạng thường niên của Consumer Reports. Sự thống trị của Toyota và Lexus là điều không quá ngạc nhiên, nhưng bất ngờ lớn nhất lại đến từ Bavaria khi hãng xe sang Đức nhảy tới 10 bậc khi so với thứ hạng năm 2021. Thương hiệu đứng thứ 4 là Mazda - hãng xe Nhật đã tụt 2 bậc so với năm ngoái. Một hãng xe Nhật khác là Honda cũng có mặt trong top 5. Như vậy, 4 trên 5 vị trí đầu bảng đều thuộc về các hãng xe Nhật, chỉ riêng BMW là hãng xe đến từ châu Âu.

bmw-i4-photo-1
BMW tăng tới 10 bậc trên bảng xếp hạng tin cậy của Consumer Reports (so với năm 2021)

Các tiêu chí về độ đáng tin cậy của Consumer Reports được xét theo thang điểm 0-100. Đa phần các mẫu xe và thương hiệu xe có điểm đánh giá trung bình rơi vào khoảng 41 cho đến 60 điểm. Năm nay, Consumer Reports (CR) đã thu thập thông tin từ hơn 300.000 độc giả của họ - đó là những người thực sự sở hữu xe hơi. CR sẽ thu thập mọi lỗi trên xe trong vòng 12 tháng qua theo 17 nhóm tiêu chí (động cơ, hộp số, hệ thống điện, hệ thống giải trí v.v..).

lexus-rx450h-photo-1
Lexus là thương hiệu hạng sang bền bỉ nhất trong nhiều năm qua, theo Consumer Reports

Mỗi thương hiệu xe cần có ít nhất 2 mẫu xe đủ điều kiện đánh giá để được xếp hạng, năm sản xuất của xe được đánh giá cũng nằm trong khoảng 20 năm trở lại đây (từ 2002 - 2022). Do đó, có nhiều thương hiệu không xuất hiện trong bảng xếp hạng năm 2022, bao gồm: Alfa Romeo, Chrysler, Dodge, Fiat, Infiniti, Jaguar, Land Rover, Maserati, Mini, Mitsubishi, Polestar, Porsche, Rivian v.v.

Sự thống trị của thương hiệu châu Á

kia-carnival-2022-photo-1
Kia là thương hiệu thường xuyên có mặt trong top 10

Xe châu Á thường có độ đáng tin cậy tốt hơn xe châu Âu hoặc xe Mỹ dường như là sự thật hiển nhiên trong nhiều năm qua. Số liệu của năm 2022 cho thấy sản phẩm của các thương hiệu đến từ châu Á vẫn hoàn toàn xứng đáng với kỳ vọng của khách hàng. Có tới 7 thương hiệu châu Á có mặt trong top 10, trong đó các hãng Nhật chiếm nhiều vị trí cao nhất. KIA là thương hiệu duy nhất trong top 10 mà không phải là hãng xe Nhật.

lincoln-nautilus-black-label-photo-1
Lincoln là hãng xe Mỹ đáng tin cậy nhất năm 2022

Khi so sánh 3 châu lục, ta có thể thấy các hãng xe châu Á có số điểm trung bình là 59 trên 100. Các hãng xe châu Âu có điểm trung bình là 51, trong khi các hãng xe Mỹ chỉ có điểm trung bình là 40/100. Dù vậy, Lincoln là điểm sáng hiếm hoi của Bắc Mỹ khi thương hiệu hạng sang này lọt vào top 10 với điểm số 54/100 với độ đáng tin cậy vượt trội của các mẫu xe Nautilus và Corsair. Tuy nhiên, mẫu Lincoln Aviator chỉ đạt đúng … 8 điểm trên thang điểm 100.

toyota-corolla-cross-photo-1
Toyota vẫn là hãng xe đáng tin cậy nhất, theo khảo sát của Consumer Reports

Khi xét riêng thương hiệu Toyota, các mẫu xe của hãng này đều đạt mức trên trung bình - trừ mẫu Tundra mới ra mắt phiên bản hoàn toàn mới. Chiếc xe đáng tin cậy nhất theo tiêu chí đánh giá của CR là Toyota Corolla Cross với điểm số gần như tuyệt đối: 98/100.

Hiện đại thì … hại điện

Quảng cáo
ford-mustang-mach-e-gt-photo-1
Độ bền của xe điện vẫn là điều phải chứng minh trong nhiều năm tới

Các mẫu xe thuần điện (EV) có rất nhiều thứ phải chứng minh để thuyết phục khách hàng và độ bền là một trong những thử thách lớn nhất. Chevrolet Bolt, Ford Mustang Mach-E, Hyundai Kona Electric và VW ID.4 đều phải nhận những phàn nàn của người sử dụng về những trục trặc ở hệ thống pin, sạc hoặc mô tơ điện. Những mẫu xe điện của 4 thương hiệu này chỉ có điểm trung bình 36/100.

mercedes-eqs-ev-photo-1
Hành trình chinh phục phân khúc xe điện của Mercedes-Benz vẫn còn nhiều chông gai

Tesla đã sản xuất rất nhiều xe điện trong hơn 1 thập kỷ qua nhưng độ đáng tin cậy vẫn chưa cạnh tranh được với những đối thủ Nhật. Hãng xe điện này có thứ hạng 19/24 dù thứ hạng này đã cải thiện 4 bậc so với năm 2021. Một cái tên gây thất vọng khác là Mercedes-Benz. Thương hiệu hạng sang này xếp cuối bảng với vị trí 24/24. Theo nhận định của Consumer Reports thì Mercedes-Benz đã nhồi nhét quá nhiều công nghệ hoành tráng vào những mẫu xe điện của họ - nhưng đồng thời đánh mất sự bền bỉ và đáng tin cậy. Điều này là đáng thất vọng trong khi 2 đối thủ chính là BMW và Audi đều có thứ hạng cao: thứ 3 và thứ 6.

2022-hyundai-santa-fe-hybrid-photo-1
Xe hybrid có độ bền đáng ngạc nhiên, theo khảo sát của Consumer Reports

Điều đáng ngạc nhiên là các mẫu xe hybrid lại có độ bền tốt hơn cả xe EV và xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống. Lexus NX Hybrid, Hyundai Santa Fe Hybrid, Toyota Highlander Hybrid và Toyota Venza là những mẫu xe lai đáng tin cậy nhất, theo Consumer Reports.

toyota-tundra-photo-1
Xe bán tải hoạt động ở môi trường khắc nghiệt nên phải đối mặt với rủi ro cao hơn

Khi so sánh các kiểu dáng xe khác nhau, CR nhận thấy rằng sedan, hatchback và coupe là 3 kiểu xe bền bỉ nhất với điểm số trung bình 58/100. Tiếp theo là xe gầm cao (CUV và SUV) với điểm trung bình 51/100. Xếp thứ 3 là xe đa dụng minivan (44/100) và kém bền bỉ nhất là xe bán tải (30/100). Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng xe bán tải ở Mỹ thường xuyên phải “làm việc nặng” như kéo hàng, kéo xe, kéo nhà lưu động hay chở đồ cồng kềnh nên cũng rất dễ hiểu khi dòng xe này hay gặp vấn đề hơn.

Như vậy, tổng kết lại thì chúng ta có Top 5 hãng xe đáng tin cậy nhất năm 2022:

  1. Toyota
  2. Lexus
  3. BMW
  4. Mazda
  5. Honda

Top 5 hãng xe kém bền bỉ nhất:

  1. Mercedes-Benz
  2. Jeep
  3. Volkswagen
  4. GMC
  5. Chevrolet

Nguồn: Consumer Reports

Tin khác