4 lỗi quay đầu xe mà tài xế hay mắc phải

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

4 lỗi quay đầu xe mà tài xế hay mắc phải

Quay đầu xe không đúng quy định là lỗi mà nhiều tài xế rất dễ mắc phải khi tham gia giao thông. Hành vi này có thể bị xử phạt với mức phạt cao nhất lên đến 12 triệu đồng.

Không quan sát kỹ

Trong quá trình tham gia giao thông, người lái nếu không quan sát kỹ mà thực hiện việc chuyển làn, hướng khi quay đầu xe ôtô có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đặc biệt, khi xe đang chạy với vận tốc cao hoặc di chuyển trên đoạn đường mật độ phương tiện lớn. Việc quay đầu xe bất ngờ khiến các phương tiện khác không kịp phản ứng, dễ xảy ra va chạm.

Khi có ý định quay đầu ôtô, người trước tiên phải quan sát bao quát phía xung quanh. Đồng thời, trước khi quay đầu, chuyển hướng cần bật đèn tín hiệu để thông báo với các phương tiện khác.

Quảng cáo

Giảm tốc độ đột ngột

Một số người lái có thói quen nhấn ga tăng tốc vượt các xe phía trước rồi giảm tốc độ đột ngột và quay đầu để chuyển hướng. Tuy nhiên, đây là việc làm không nên bởi giảm tốc độ đột ngột có thể khiến các xe phía sau không kịp phản ứng, dễ xảy ra va chạm.

quay đầu xe ô tô
Một số người lái có thói quen nhấn ga tăng tốc vượt các xe phía trước rồi giảm tốc độ đột ngột và quay đầu để chuyển hướng

Do đó, người lái cần chú ý, sau khi đã vượt qua xe phía trước nên duy trì vận tốc ổn định, ngang bằng với xe đã vượt. Sau khi đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, người lái có thể thực hiện quay đầu xe nếu được phép.

Quảng cáo

Quên bật đèn tín hiệu

Nhiều người điều khiển phương tiện bất ngờ chuyển làn, quay đầu mà quên không bật đèn tín hiệu (xi nhan). Việc này có thể khiến các phương tiện xung quanh không kịp phản ứng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Quay đầu xe sai quy định

Quảng cáo

Một trong những lỗi quay đầu xe ôtô mà nhiều người lái thường mắc phải là quay đầu xe tùy tiện. Việc quay đầu xe sai quy định không chỉ là hành động thiếu cẩn trọng, không tuân thủ luật giao thông mà còn còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Đã có quy định trong khu dân cư, người điều khiển phương tiện chỉ nên quay đầu xe tại những nơi đường giao nhau và có biển báo cho phép. Không nên quay đầu ở phần đường có biển cấm quay đầu xe. Thiếu quan sát trong khi tham gia điều khiển phương tiện chính là nguyên nhân chính gây ra lỗi ôtô quay đầu sai quy định.

Mức phạt lỗi quay đầu xe không đúng quy định

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008, xe ôtô chỉ được phép quay đầu tại nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe. Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định mức xử phạt đối với người lái xe khi phạm lỗi quay đầu xe sai quy định.

Tin khác