Volvo dừng sản xuất động cơ dầu sau 45 năm, mang mẫu xe cuối cùng vào viện bảo tàng

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Volvo dừng sản xuất động cơ dầu sau 45 năm, mang mẫu xe cuối cùng vào viện bảo tàng

Mới đây, hãng xe ô tô Thuỵ Điển đã chính thức khai tử động cơ dầu Diesel trên các mẫu xe của hãng.

Volvo mới đây đã chính thức chấm dứt kỷ nguyên động cơ dầu với việc ngừng sản xuất xe sử dụng loại động cơ này. Thay vào đó, Volvo sẽ tập trung vào phát triển các dòng xe sử dụng động cơ xăng, hybrid và điện, hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu xe thuần điện vào năm 2030.

Quảng cáo
Volvo dừng sản xuất xe sử dụng động cơ dầu
Volvo quyết định dừng sản xuất xe sử dụng động cơ dầu. Ảnh: Volvo

Chiếc Volvo XC90 máy dầu là mẫu xe cuối cùng được sản xuất trước khi hãng chuyển sang chiến lược mới. Chiếc xe này sử dụng động cơ turbo 2 lít, 4 xi-lanh thẳng hàng từ VEA (Volvo Engine Architecture) được ra mắt từ năm 2013. Đây cũng là động cơ dầu thứ hai do Volvo phát triển và sản xuất trong lịch sử 97 năm của hãng.

Quảng cáo

Volvo bắt đầu sản xuất xe chạy động cơ diesel vào năm 1979 với mẫu Volvo 244 GL D6. Đây cũng là dòng xe du lịch đầu tiên trên toàn cầu sử dụng động cơ diesel 6 xy-lanh.

Quyết định ngừng sản xuất xe động cơ dầu của Volvo là một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược điện khí hóa của hãng. Kể từ năm 1991, Volvo đã sản xuất hơn 9 triệu xe sử dụng động cơ dầu, và những dòng xe này từng chiếm một nửa doanh số của hãng trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Volvo đã tập trung phát triển các dòng xe hybrid và xe điện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Volvo ngừng sản xuất xe động cơ dầu có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường xe ô tô toàn cầu. Tuy nhiên, đây là một tín hiệu cho thấy các hãng xe đang dần chuyển sang sản xuất xe điện và xe hybrid. Trong tương lai, chúng ta có thể sẽ chứng kiến nhiều hãng xe khác cũng sẽ đi theo bước chân của Volvo.

Tin khác