Vingroup chạy thử xe buýt điện đầu tiên, sẽ thí điểm ở Hà Nội và Phú Quốc

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Vingroup chạy thử xe buýt điện đầu tiên, sẽ thí điểm ở Hà Nội và Phú Quốc

Hôm nay (20/10/2020), tập đoàn Vingroup chính thức công bố đã chạy thử thành công mẫu xe buýt điện đầu tiên trong khuôn viên nhà máy VinFast (Hải Phòng).

Xe buýt điện do VinFast sản xuất sẽ được cung cấp cho công ty TNHH dịch vụ vận tải VinBus (thuộc Vingroup) để vận hành dịch vụ xe buýt điện tại các thành phố lớn, trước mắt là tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Phú Quốc.

Đây là sản phẩm tiếp theo nằm trong chiến lược “Vì tương lai xanh” mà tập đoàn Vingroup đang hướng tới. Sau xe máy điện, xe buýt điện, VinFast sẽ tiếp tục sản xuất các dòng ô tô điện và sẽ giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. 

VinBus sẽ được sử dụng tại Hà Nội và Phú Quốc đầu tiên
VinBus sẽ được sử dụng tại Hà Nội và Phú Quốc đầu tiên

 

Quảng cáo

Điều khác biệt, ấn tượng lớn nhất đối với xe buýt điện là không phát thải, không tiếng ồn; khách đi xe cũng như những người cùng tham gia giao thông sẽ không cảm thấy khó chịu bởi mùi xăng dầu, tiếng ồn của xe buýt.

Trên xe được trang bị nhiều công nghệ hiện đi đ đảm bảo an toàn cũng như cung cấp các dịch vụ tiện lợi cho khách hàng như: hệ thống kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn (lái xe không tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi ..., bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, wifi miễn phí, hệ thống màn hình thông tin giải trí trên xe.

Ngoài ra, VinBus sẽ được nghiên cứu thí điểm áp dụng hệ thống vé điện tử, đa dng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (thẻ, ví điện tử, QR code …), ứng dụng VinBus kết hợp cùng VinID, hỗ trợ thông tin mạng lưới tuyến xe buýt của toàn Thành phố, giúp tra cứu thông tin tuyến đi ti ưu nhất. 

VinBus sẽ chạy điện hoàn toàn
VinBus sẽ chạy điện hoàn toàn

 

Quảng cáo

Ngoài ra, trên xe còn có USB sạc điện, camera an ninh, camera hành trình trước, camera cảnh báo khi lùi, camera quan sát bên phải khi dừng đỗ.

Khối pin cho eBUS của VF có năng lượng là 281kWh, Nếu sạc bằng trạm sạc 150kW thì sau 2h sẽ đầy và có khả năng vận hành từ 220 – 260km.

Trước tiên, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Tp.Hà Nội, Tp.HCM và Phú Quốc với sốợng xe dự kiến từ 150-200 xe. Thời gian hoạt động dự kiến từ 05 tới 22 giờ hàng ngày, bình quân 10-20 phút một lượt xe.

Tất cả các tuyến buýt sẽ đi từ trạm (Depo) kết nối vào trung tâm thành phố, đi qua các điểm chung chuyển lớn tập trung đông dân cư như bến xe, trường học, khu độ thị, bệnh viện, trung tâm thương mại…. 

Quảng cáo
VinBus sẽ trang bị nhiều tiện ích trên xe
VinBus sẽ trang bị nhiều tiện ích trên xe

 

Tất cả các hành khách tại Tp.Hà Nội và Tp.HCM đu đưc hưng giá vé ưu đãi theo chính sách trợ giá của Thành phố dành cho người sử dụng vận tải hành khách công cộng (giá vé trung bình bình từ 3.000 -10.000 đồng, vé tháng từ 50.000 - 200.000 đồng). Miễn phí vé xe buýt đối với người cao tuổi, ngưi có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo…

Tin khác