Thấy gì từ danh sách top 10 xe bán chạy nhất tháng 4/2024

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Thấy gì từ danh sách top 10 xe bán chạy nhất tháng 4/2024

Danh sách top 10 xe bán chạy nhất tháng 4/2024 tại Việt Nam có nhiều điều thú vị.

Xe Nhật vẫn áp đảo

Danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 4 vừa qua có tới 7 cái tên đến từ các thương hiệu Nhật, 2 cái tên đến từ thương hiệu Mỹ và 1 đến từ thương hiệu Hàn.

Cụ thể, các mẫu xe Nhật lọt danh sách xe bán chạy là Mitsubishi Xpander, Toyota Vios, Toyota Yaris Cross, Mitsubishi Xforce, Toyota Innova Cross, Mazda CX-5 và Honda CR-V. Các mẫu xe đến từ thương hiệu Mỹ là Ford Ranger và Ford Everest. Xe Hàn chỉ có một đại diện duy nhất là Hyundai Accent.

Thấy gì từ danh sách top 10 xe bán chạy nhất tháng 4/2024
Xe Mitsubishi Xpander
Quảng cáo

Trước đây, các mẫu xe Nhật luôn có doanh số cao tại nước ta, tuy nhiên, những năm gần đây dòng xe Hàn đã có nhiều cải tiến, hấp dẫn về cả kiểu dáng và trang bị giúp nhảy vọt về doanh số. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của thương hiệu Việt VinFast cũng ảnh hưởng nhiều đến "cuộc chiến" của các hãng xe trên mặt trận "Top 10 xe bán chạy".

Cuối năm 2022, VinFast ngừng hoàn toàn việc sản xuất xe sử dụng động cơ đốt trong để chuyển sang sản xuất xe chạy điện hoàn toàn. Hãng xe Việt cũng đang trên đà vươn ra thế giới với việc mở đại lý bán hàng tại nhiều quốc gia.

Bên cạnh việc đang trong quá trình chuyển đổi thì VinFast cũng không công bố doanh số bán hàng hàng tháng, bởi vậy các mẫu xe VinFast hiện không được liệt kê vào danh sách top 10 xe bán chạy tháng.

Thấy gì từ danh sách top 10 xe bán chạy nhất tháng 4/2024
Xe VinFast chạy điện hoàn toàn

Ngoài ra, sau khi nhận thấy sự uy hiếp từ các hãng xe Hàn và sự manh nha từ các xe Trung Quốc, các thương hiệu Nhật tại Việt Nam đã có nhiều thay đổi để theo kịp quá trình chuyển đổi như giảm giá bán, ra mắt thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn khách hàng hơn. Đây là những lý do khiến khách hàng tiếp tục quay lại ưu ái những mẫu xe Nhật.

Quảng cáo

Xe gầm cao lên ngôi

Từ đầu năm đến nay, các mẫu xe bán chạy nhất thị trường không phải là những chiếc sedan mà là những chiếc xe đa dụng và bán tải như Mitsubishi Xpander hay Ford Ranger. Điều này cho thấy thị hiếu mua sắm của người Việt đang có sự chuyển đổi từ sedan sang các dòng xe gầm cao.

Xu hướng này không hiếm lạ trên thế giới nhưng tại Việt Nam thì hơi khác biệt. Bởi lẽ nhìn chung ô tô vẫn chưa phải là phương tiện chính của người dân mà xe máy mới là phương tiện chủ đạo. Cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn chưa đồng bộ, đường phố nội đô không quá thích hợp cho các mẫu xe cỡ lớn, gầm cao di chuyển.

Thấy gì từ danh sách top 10 xe bán chạy nhất tháng 4/2024
Xe Ford Ranger
Quảng cáo

Tuy nhiên, trong liên tiếp các tháng từ đầu năm đến nay, Mitsubishi Xpander đều có doanh số dẫn dầu thị trường với hơn 1.000 xe bán ra. Theo sau là mẫu bán tải Ford Ranger đến từ hãng xe Mỹ. Điều này chứng minh xu hướng mua xe và sử dụng xe của Việt cũng đang có sự thay đổi.

Bên cạnh đó, trong danh sách top 10 xe bán chạy tháng 4, số lượng các mẫu xe gầm cao như crossover/SUV/MPV cũng áp đảo hoàn toàn các mẫu sedan. Có lẽ trong tương lai gần, thị phần của dòng xe sedan tại nước ta sẽ bị thu hẹp đi đáng kể.

Dưới đây là Top 10 xe bán chạy tháng 4/2024:

1. Mitsubishi Xpander: 1.263 xe
2. Ford Ranger: 1.262 xe
3. Toyota Vios: 923 xe
4. Toyota Yaris Cross: 882 xe
5. Hyundai Accent: 848 xe
6. Mitsubishi Xforce: 806 xe
7. Toyota Innova Cross: 802 xe
8. Mazda CX-5: 800 xe
9. Ford Everest: 766 xe
10. Honda CR-V: 626 xe.

Tin khác