Những mẫu xe Trung Quốc "copy": Tốt và Tệ (P1)

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những mẫu xe Trung Quốc "copy": Tốt và Tệ (P1)

Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây phát triển như vũ bão. Cùng với sự phát triển này là mặt trái của việc thiếu tôn trọng bản quyền cũng như cố tình ăn cắp thiết kế.

Gần đây, Jaguar đã thắng một vụ kiện quan trọng tại Trung Quốc khi Jiangling Motors đã "copy" trắng trợn thiết kế của chiếc Range Rover Evoque để sử dụng trên chiếc Landwind X7.

Luật bảo hộ trí tuệ chỉ có giá trị tại quốc gia đã đăng kí. Tuy nhiên, tại Trung Quốc thì không, các hãng xe quốc tế không được bảo hộ tại đây.

Trong những năm gần đây, số lượng những "bản sao" đã giảm đi đáng kể khi nhu cầu của người tiêu dùng nội địa không còn chỉ là những chiếc ô tô giá rẻ. Những mẫu xe "copy" có giá bán cực kỳ thấp, hơn nhiều so với bản gốc, cùng với đó là hiệu suất và chất lượng cũng thấp hơn.

Dưới đây là những mẫu xe copy được đánh giá là Tốt và Tệ dựa trên mức độ "sao chép" so với nguyên mẫu.

Tuy nhiên, phải khẳng định lại rằng việc "copy" bất hợp pháp các thiết kế là việc hoàn toàn sai trái và đáng bị lên án.

Những mẫu xe được đánh giá là 'Tốt':

1. Zotye SR8/SR9 (Porsche Macan)

Những mẫu xe Trung Quốc "copy": Tốt và Tệ
Zotye SR9

Nếu bạn đang sống tại Trung Quốc và muốn gây ấn tượng bằng một chiếc Porsche Macan nhưng không có khả năng tài chính để thực hiện điều đó thì có thể cân nhắc đến chiếc Zotye SR9 (trước đây gọi là SR8). Bản sao này có thể dễ dàng đánh lừa mọi người, ngay cả logo cũng có sự tương đồng. Ngoài ra, nội thất xe cũng được sao chép không khác biệt lắm.

Quảng cáo

Tuy nhiên, thay vì sử dụng động cơ 4 xi lanh tăng áp mạnh 248 mã lực như Macan thì SR9 chỉ được trang bị động cơ 2.0L từ Mitsubishi cho công suất 190 mã lực. Tất nhiên, cảm giác lái của Zotye SR8/SR9 không thể so với bản gốc.

2. Landwind X7 (Range Rover Evoque)

Những mẫu xe Trung Quốc "copy": Tốt và Tệ
Landwind X7

Nhìn vào Landwind X7 bạn sẽ ngay lập tức liên tưởng đến Range Rover Evoque. Đây được xem là một phiên bản đạo nhái khá chỉnh chu của Evoque. Hãng xe Anh Quốc đã phải đệ đơn lên tòa án để kiện Jiangling Motors (công ty sản xuất Landwind X70) vì sao chép thiết kế của Range Rover Evoque.

Tin vui là Jaguar Land Rover đã thắng kiện và Jiangling Motors buộc phải ngừng sản xuất Landwind X7.

3. Dongfeng EQ2050 "Warrior" (Hummer H1)

Những mẫu xe Trung Quốc "copy": Tốt và Tệ
Dongfeng EQ2050

Dongfeng EQ2050 xuất hiện như một bản sao của chiếc AM General Hummer H1. Tuy nhiên, thương hiệu Mỹ không có ý kiến gì với bản sao này vì chính AM General Motors đã tham gia vào việc sản xuất một số bộ phận cho những chiếc EQ2050 đầu tiên.

Dưới nắp ca pô, xe được trang bị động cơ diesel tăng áp Cummins thay thế cho động cơ diesel V8 như trên AM General Hummer H1.

Mẫu xe này được đưa vào sản xuất từ năm 2014 và được quân đội, lực lượng cảnh sát Trung Quốc sử dụng. Ngoài ra, EQ2050 còn có một phiên bản dân sự với tên gọi EQ2040H Brave Soldier.

Quảng cáo

4. FAW Hongta T340 (Ford F-150)

Những mẫu xe Trung Quốc "copy": Tốt và Tệ
FAW Hongta T340

Chiếc bán tải FAW Hongta T340 được đánh giá là "khá được", khi công ty Trung Quốc đã cố gắng nâng cấp thiết kế của họ. Thay vì sao chép hoàn toàn Ford F-150, FAW đã kết hợp với thiết kế của Explore cũ.

FAW Hongta T340 có nhiều phiên bản, giá dao động từ 16.500 đến 21.300 USD.

Xe được trang bị động cơ turbo-diesel 2.5L cho công suất 127 mã lực và mô men xoắn cực đại 320 mã lực kết hợp cùng dẫn động 4WD.

5. BAIC BJ80 (Mercedes G-Class)

Những mẫu xe Trung Quốc "copy": Tốt và Tệ
BAIC BJ80

BAIC Group là một doanh nghiệp nhà nước, liên doanh với Hyundai và Daimler AG. Doanh nghiệp này cũng có ý định mua lại các thương hiệu quốc tế đang gặp khó khăn như Volvo hay Opel.

Theo đó, BAIC Group đã thành công sở hữu Saab Automobile, tiếp nhận công nghệ của họ và sản xuất những chiếc xe dưới tên thương hiệu này.

Quảng cáo

BAIC BJ80 trông khá giống chiếc Mercedes G-Wagen và phát ngôn viên của Mercedes cũng từng đề cập đến vấn đề này.

Một số nguồn tin cho biết Daimler không hài lòng về sự giống nhau này. Mặc dù cho cảm giác giống G-Wagen nhưng thực tế BJ80 được phát triển dựa trên chiếc Qishi S12 - một bản sao của chiếc Jeep Cherokee.

6. BAIC BJ40 (Jeep Cherokee)

Những mẫu xe Trung Quốc "copy": Tốt và Tệ
BAIC BJ40

Phía trước BAIC BJ40 có thể thấy khá rõ phong cách Jeep Cherokee, trong khi thân xe lại gợi nhắc đến Jeep Wrangler.

Xe sử dụng 1 động cơ xăng 2.4L 4 xi lanh cho công suất tối đa 143 mã lực. Mẫu xe này thậm chí còn có một phiên bản đặc biệt là BAIC BJ40 Plus City Hunter Edition. BAIC BJ40 bán khá chạy tại Kuwait - một quốc gia ở Tây Á.

Xét một cách công tâm, BAIC BJ40 trông khá được, dù rằng Jeep có thể sẽ không cảm thấy thế.

 

Tin khác