Huyền thoại Honda 67 - Sức hấp dẫn lạ kỳ

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Huyền thoại Honda 67 - Sức hấp dẫn lạ kỳ

Dù ra đời hơn 50 năm, nhưng đến nay Honda 67 luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt với dân chơi xe cổ hay giới mộ điệu xe côn.

Một huyền thoại

Honda 67 được ra mắt trên thị trường Việt Nam năm 1967. Đồng thời vì là chiếc xe của Honda, nên người ta đặt luôn cho chiếc xe là Honda 67. Thực tế, tên chính thức của nó là “Benly 50”.

Nhưng trước đó phải kể đến chiếc xe tiền thân Honda Dame năm 1965. Hãng Honda thì gọi là kiểu C50, nhưng mọi người thường gọi là Honda Dame.

Sau đó là sự xuất hiện của Honda đàn ông 66 (SS50). SS là chữ viết tắt của Super Sport. Chiếc Honda 66 xuất hiện vào năm 1966, với màu đỏ hay đen, tay lái ngắn ngủn để người lái thu hẹp khoảng cách hai tay, giảm tiết diện cản gió, xe không có đèn xi-nhan, hộp số có năm số và có thể đạt đến tốc độ tối đa đáng nể là 90km/giờ đối với một chiếc xe máy 50 cc.

Một chiếc Honda 67 xuất hiện có thể thu hút nhiều người có chung đam mê
Một chiếc Honda 67 xuất hiện có thể thu hút nhiều người có chung đam mê

Năm 1967, Honda sửa lại kiểu xe cho tay lái rộng hơn, hộp số có năm số, sơn đen hoặc đỏ, có đèn signal, ống nhún trước có bọc cao su, tốc độ tối đa 80k/giờ. Xe sử dụng nòng nhôm và hộp số 5 cấp với ghi đông dài hơn 66. Đồng thời, Honda 67 đã được thiết kế thêm đèn xi-nhan. Đây là chiếc xe có khả năng hoạt động bền bỉ, đúng chất thương hiệu Honda.

Quảng cáo

Dù là một mẫu xe với phân khối nhỏ nhưng 67 lại có chịu tải lớn. Vào thời đó, Honda 67 hoàn toàn có thể chở cả 1 gia đình đến 4-5 người cùng lúc.

Về sau Honda có ra các kiểu khác nhưng Honda 67 vẫn được nhiều người biết đến nhất. Miền Nam Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiêu thụ sản phẩm đáng kể.

Trải qua hơn 40 năm kể từ khi ra đời, dòng xe Honda SS50 hay còn được gọi với cái tên quen thuộc ở Việt Nam là Honda 67, vẫn được các thế hệ người chơi xe ưa chuộng và đón nhận như một thú chơi vừa tao nhã, phong trần, phóng khoáng mà bình dị.

Honda 67 vừa là niềm đam mê của nhiều người, lại vừa như một thứ “mốt” chẳng bao giờ lỗi thời.

Thú chơi lắm công phu

Trên các diễn đàn xe cổ hay mua bán xe, sẽ không khó để tìm được một chiếc Honda 67 cũ. Tuy nhiên, mua về độ chế thế nào, theo kiểu gì,... lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Anh Thắng (một thợ sửa xe cổ Sài Gòn ra Bắc lập nghiệp) cho hay: "Việc mua được một chiếc xe còn do cái duyên nữa, đôi khi mang tính chất hên xui. May mắn tậu được chiếc nào máy còn tốt thì đỡ chứ gặp mấy 'em' vừa già vừa yếu thì cũng khốn khổ. Mà mấy ai mua xe về là đi luôn được đâu. Nếu mua về đi được luôn thì đâu gọi là “chơi” nữa”.

Quảng cáo
Một chiếc Honda 67 đã được độ lại
Một chiếc Honda 67 đã được độ lại

Cũng theo anh Thắng, đã chơi xe cũ như 67 thì cũng phải biết ít nhiều. Những hư hỏng nhẹ trên đường thì cũng phải xử lý được.

Khi mua một chiếc Honda 67 cũ về, giá thì rất rẻ chỉ khoảng 4 đến 5 triệu đồng nhưng tiền độ, tiền sửa và “chế cháo” vào đó thì “nặng” hơn gấp mấy lần.

Người chơi xe 67 ở Việt Nam hiện nay đã thay đổi, thiết kế lại với nhiều kiểu dáng, màu sắc, đồ chơi mang phong cách, cá tính riêng rất đặc sắc và nhìn hấp dẫn. Để tìm một chiếc Honda 67 còn "Zin 100%" thì rất khó có nên nhiều tay chơi dòng xe này phải thiết kế lại, có khi thiết kế đến 60-70% xe.

Giới hâm mộ Honda 67 luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ của chiếc xe còn nguyên bản
Giới hâm mộ Honda 67 luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ của chiếc xe còn nguyên bản

Có “dân chơi” còn xoáy nòng, đôn xilanh, độ chế hòa khí, cổ hút to rộng, hệ thống truyền tải thì được gia cố lại, xe Honda 67 đạt tốc độ từ 120km/h – 160km/h. Những để sở hữu một chiếc xe mạnh mẽ như thế lại cần phải qua tay những thợ “cứng”. Gặp thợ “non tay” đôi khi kế hoạch “độ” của chủ xe bị phá sản như chơi.

Quảng cáo

Những người đam mê xe 67 độ không chỉ là cánh mày râu. Khá nhiều chị em yêu thích dòng xe này cũng độ lên theo sở thích, phong cách riêng của mình. Nữ giới yêu 67 thường chọn độ theo phong cách uyển chuyển nữ tính hơn kiểu hầm hố của các anh.

Doanh nhân Uông Trường Giang ở Q.7, TP.HCM với chiếc Honda 67. Ảnh: Hoài Nhân
Doanh nhân Uông Trường Giang ở Q.7, TP.HCM với chiếc Honda 67 được ông gìn giữ suốt 26 năm. Ảnh: Hoài Nhân

Trải qua hơn 50 năm, nhưng Honda 67 vẫn được coi là một trong những "tượng đài". Mặc cho các mẫu xe sau này ra mắt với nhiều công nghệ mới.

Một thợ sửa xe 67 có uy tín hàng đầu Việt Nam tại Sài Gòn cho biết: "Honda sau này ra nhiều dòng xe khác, trang bị công nghệ và kỹ thuật cao hơn xe 67 nhiều như phun xăng điện tử, tản nhiệt nhớt, đề máy,... Nhưng điều thú vị là nếu dùng các chi tiết công nghệ mới ấy gắn vào Honda 67 tất cả đều phù hợp một cách lạ lùng".

Có lẽ đó cũng chính là một trong những nguyên do khiến Honda 67 có sức sống bền bỉ đến vậy.

Tin khác