Cần bật xi nhan từ khoảng cách bao nhiêu để không bị phạt?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Cần bật xi nhan từ khoảng cách bao nhiêu để không bị phạt?

Lỗi quên bật xi nhan là một trong những lỗi phổ biến nhất đối với người tham gia giao thông, đặc biệt là người điều khiển xe máy. Vậy bật xi nhan chậm có bị phạt?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện phải bật xi nhan ở 2 trường hợp sau:

+ Khi chuyển hướng xe: Khoản 1 Điều 15 quy định “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”

Quảng cáo

+ Khi chuyển làn: Khoản 1 Điều 13 quy định "Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn”.

bật xi nhan
Thông thường, người đi xe ô tô nên bật tín hiệu rẽ trước điểm rẽ khoảng 30m
Quảng cáo

Nếu người điều khiển bật xi nhan chậm, nghĩa là đang chuyển hướng/chuyển đường mới nhớ ra bật xi nhan, thì sẽ bị xử phạt như trường hợp không xi nhan.

Mặc dù trong văn bản pháp luật không nêu rõ quy định phải bật đèn xi nhan trước bao nhiêu mét, song việc bật quá sớm hay quá muộn vẫn có thể gây ra va chạm và tai nạn. Do đó, họ có thể bị phạt.

Thông thường, người đi xe ô tô nên bật tín hiệu rẽ trước điểm rẽ khoảng 30m. Đối với người đi xe máy, nên bật xi nhan trước khoảng cách 10-15 m là an toàn nhất. Một điều cần lưu ý khác là bạn nên tắt xi nhan khi đã qua hết đường rẽ để tránh bị thổi phạt. Nếu tắt quá sớm, người điều khiển có thể bị tính lỗi không có tín hiệu báo trước.

Tin khác