Dịch vụ đăng kiểm xe: Nhà nước sẽ định “giá trần”

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Dịch vụ đăng kiểm xe: Nhà nước sẽ định “giá trần”

Sắp tới, các trung tâm đăng kiểm được tự đưa ra giá cho dịch vụ này miễn là không quá “giá trần” mà Nhà nước quy định.

Bộ Giao thông Vận tải dự kiến đề xuất Chính phủ điều chỉnh hình thức định giá đối với dịch vụ kiểm định xe cơ giới từ “Nhà nước định giá cụ thể” sang giá trần “Nhà nước định giá tối đa”.

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm, hiện nay thị trường cung cấp dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới có 281 trung tâm đăng kiểm (TTĐK) thuộc nhiều thành phần kinh tế, hoạt động trên phạm vi toàn quốc, tại các vùng miền khác nhau.

Trong đó, các trung tâm thuộc khối tư nhân, đang hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp là 192/281 đơn vị (chiếm 68,3% tổng số các TTĐK).

Dịch vụ đăng kiểm
Hiện cả nước có 281 Trung tâm Đăng kiểm thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau

Nghị định số 30/2023/NĐ-CP, Chính phủ đã giao thẩm quyền quy định giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới cho Bộ GTVT trên cơ sở thống nhất với Bộ Tài chính. Tuy nhiên, nghị định này chưa điều chỉnh về hình thức Nhà nước định giá tối đa hay giá cụ thể với dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Sau khi Nghị định này có hiệu lực, điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới đã được mở rộng, số lượng doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới có thể sẽ được tăng lên đáng kể do có sự tham gia của các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Quảng cáo

Khi đó, hoạt động cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới sẽ tiếp tục có sự cạnh tranh rộng hơn về cung cấp dịch vụ, giá cả theo cơ chế thị trường. Theo từng khu vực, vùng miền sẽ có chi phí cấu thành giá dịch vụ kiểm định khác nhau (thuê đất, chi phí nhân công, khấu hao thiết bị, chi phí quản lý…).

Tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ đăng kiểm từ 26 - 28% (tăng từ 50.000 đến 160.000 đồng/xe tùy theo nhóm xe).

Cụ thể, xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 320.000 đồng/lần đăng kiểm (tăng 70.000 đồng/lần so với hiện hành); xe từ 10-24 chỗ ngồi và xe tải dưới 2 tấn là 370.000 đồng/lần (tăng 80.000 đồng); xe từ 25 - 40 chỗ ngồi, xe tải 2 - 7 tấn là 420.000 đồng/lần (tăng 90.000 đồng); xe trên 40 chỗ, xe buýt, xe tải từ 7 - 20 tấn, đầu kéo dưới 2 tấn là 460.000 đồng/lần (tăng 100.000 đồng); máy kéo, xe chở hàng 4 bánh gắn động cơ là 240.000 đồng/lần; xe tải và đầu kéo trên 20 tấn là 730.000 đồng/lần (tăng 160.000 đồng).

Mức giá dịch vụ đăng kiểm trên chưa gồm lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, phí này hiện áp dụng chung cho hết phương tiện là 50.000 đồng/lần, riêng xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 100.000 đồng/lần.

Mức tăng này thấp hơn mức 45 - 50% như phương án giá dựa trên chi phí cần thiết theo đề xuất giá từ các trung tâm đăng kiểm. Nhà nước sẽ định giá tối đa. Điều này đồng nghĩa với việc các trung tâm đăng kiểm được tự đưa ra giá cho dịch vụ này.

Đăng kiểm
Người dân và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi khi Nhà nước đưa ra quy định giá trần đối với dịch vụ đăng kiểm

Cục Đăng kiểm cho hay, việc điều chỉnh giá theo phương án trên đảm bảo phù hợp với các nguyên tắc điều chỉnh giá khi có biến động từ các yếu tố chi phí đầu vào. Đây cũng là phương án giá thấp nhất trong 3 phương án mà Cục Đăng kiểm nghiên cứu. Ngoài ra, biểu mức giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới đang lưu hành mà Cục đề nghị điều chỉnh lần này sẽ là mức giá tối đa.

Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới có giải pháp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành dịch vụ để đưa ra các mức giá cạnh tranh trong mức giá trần đã được Nhà nước quy định, người dân và doanh nghiệp sẽ được lợi hơn.

Tin khác