5 công nghệ đỉnh cao của ngành ô tô do người Israel phát minh

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

5 công nghệ đỉnh cao của ngành ô tô do người Israel phát minh

Israel chưa bao giờ là một quốc gia có ngành sản xuất ô tô nổi bật trên thế giới, nhưng hiện nay, quốc gia này lại dẫn đầu thế giới về công nghệ dành cho ô tô.

Vào cuối những năm 1960, chiếc ô tô hiệu Sussita với thân xe được làm bằng sợi thủy tinh và động cơ hiệu Ford Anglia. Chiếc ô tô này được mọi người gọi là “khối lập phương” bởi hình dạng đặc trưng của xe. Các cơ quan chính phủ đã phải mua ô tô Sussita, vì không có khách hàng tiêu thụ.

Trước tình hình đó, Israel đã chuyển ngành sản xuất ô tô sang hướng phát triển mới và trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ, cung cấp năng lượng cho ô tô và công nghệ hỗ trợ người lái xe.

Xe Israel
Israel đã chuyển ngành sản xuất ô tô sang hướng phát triển mới và trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ trên xe hơi

Tại Israel, vào tháng 6/2013, công ty Waze cung cấp phần mềm định vị bằng vệ tinh đã được Google mua lại với giá 1,3 tỷ USD. Sau đó vào tháng 3/2017, công ty Mobileye cung cấp hệ thống hỗ trợ người lái xe ô tô đã được công ty Intel mua lại với giá 15,3 tỷ USD. Đó là hai thương vụ mua lại thương hiệu lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với loại hình doanh nghiệp cung cấp công nghệ tại Israel.

Hiện nay, tại Israel có hơn 400 công ty khởi nghiệp thuộc ngành ô tô đang phát triển một loạt các công nghệ, từ tránh va chạm đến ô tô tự lái, từ pin xe điện đến hệ thống trí tuệ nhân tạo AI (artificial intelligence) có khả năng kiểm tra lỗi hoạt động của ô tô.

Dưới đây là một số sản phẩm công nghệ tiến bộ mà người Israel cung cấp cho ngành ô tô:

1. Cảnh báo “bỏ quên” trẻ ngồi sau trên xe ô tô

Công ty Guardian OpTech (Guardian Optical Technologies) cung cấp thiết bị cảm biến được lắp đặt trên trần xe ô tô và nhạy đến mức có thể phát hiện nhịp tim của hành khách.

Bỏ quên trẻ trên xe
Công nghệ hữu ích giúp tránh "bỏ quên" trẻ trên ô tô

Thiết bị cảm biến có thể xác định được sự có mặt của hành khách trong xe ô tô và kiểm tra xem họ có thắt dây an toàn hay không và thiết bị cũng có thể giải cứu trẻ em bị bỏ quên một mình trong xe ô tô.

Vào tháng 7/2022, một cậu bé 3 tuổi đã chết sau khi bị bố mẹ bỏ quên trong ô tô tại một trường mầm non ở Nam Florida, đó là nạn nhân của “hội chứng bỏ quên con” trong xe ô tô. Trung bình có 38 trẻ em dưới 15 tuổi chết mỗi năm do say nắng khi bị bỏ quên trong xe ô tô tại Mỹ.

Trong trường hợp phát hiện trẻ bị bỏ quên trong ô tô một mình, ứng dụng Guardian OpTech sẽ nhắn tin báo cho người lái xe và bật điều hòa trong ô tô.

Công ty khởi nghiệp Guardian OpTech có trụ sở tại thành phố Tel Aviv (Israel) cung cấp thiết bị cảm biến (đã được cấp bằng sáng chế) hoạt động liên tục để quét không gian bên trong xe ô tô, theo dõi và xác định vị trí thực tế của mọi người và vật thể trong xe, ngay cả khi có vật cản.

2. Xe ô tô “thu nhỏ”

City Transformer CT-1 là một chiếc xe ô tô có thể tự thu gọn. Chiếc xe ô tô hai chỗ nhỏ bé ban đầu chỉ rộng 1,4 m, nhưng các bánh xe có thể gập lại cho nên nó sẽ lọt vào những chỗ đậu xe chật hẹp nhất. Khi xe được bật “chế độ chạy trong đô thị”, độ rộng của ô tô sẽ thu gọn lại chỉ còn 1 mét.

Xe điện siêu nhỏ và có thể thu gọn của người Israel
Xe điện siêu nhỏ và có thể thu gọn của người Israel

Chiếc ô tô điện siêu nhỏ biến hình CT-1 chỉ dài 2,5 m, vì vậy bốn chiếc có thể đỗ vuông góc với lề đường, tương đương khoảng trống dành cho một chiếc ô tô thông thường.

Chỉ cần nhấn một nút thay đổi chế độ, người lái ô tô có thể chuyển từ chế độ chạy trong đô thị sang chế độ thu nhỏ kích thước và xe có thể đạt vận tốc lên tới 90 km/ giờ, với phạm vi di chuyển từ 120 km đến 180 km trong một lần sạc (chưa đầy một giờ sạc).

Quảng cáo

City Transformer dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2024, thị trường mục tiêu châu Âu, kế tiếp là Bắc Mỹ và Israel. Tổ chức United Hatzala tại Israel, một tổ chức dịch vụ y tế khẩn cấp phi lợi nhuận, đã đăng ký mua 1.000 chiếc CT-1 cho những nhân viên y tế tình nguyện để họ có thể di chuyển một cách nhanh chóng và đỗ xe dễ dàng trong đô thị.

3. Xe taxi tự lái

Ứng dụng Mobileye hiện đang được thử nghiệm trên taxi tự lái (robotaxis) tại thành phố Jerusalem (Israel), đây có thể là một tin tuyệt vời dành cho những vị hành khách, nhưng là tin không tốt lắm đối với các tài xế taxi. Khi có sự can thiệp của ứng dụng Mobileye sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn thay vì người tài xế có thể lái xe đi đúng làn đường hoặc đôi khi bị lạc tay lái do có tình huống bất ngờ.

Xe taxi tự lái
Ứng dụng Mobileye hiện đang được thử nghiệm trên taxi tự lái (robotaxis) tại thành phố Jerusalem (Israel)

Sau khi được cấp phép hoạt động cho mục đích thương mại, taxi tự lái sẽ chở được tối đa 7 người và đưa họ đến nơi an toàn mà không cần tài xế.

Công ty Mobileye cho biết, việc kết hợp hai hệ thống lái tự động độc lập là do nếu một trong hai hệ thống bị lỗi thì hệ thống kia sẽ tiếp quản. Một hệ thống lái tự động điều khiển xe dựa vào 11 camera được đặt xung quanh xe nhằm cung cấp chế độ quan sát 360°, hệ thống còn lại còn lại sử dụng LiDAR và radar.

Cả hai hệ thống lái tự động đóng vai trò hỗ trợ cho nhau, công ty Mobileye gọi đây là hệ thống cảm biến True Redundancy.

Trong đoạn video dài 40 phút, công ty Mobileye cho thấy taxi tự lái đã hoàn thành các thao tác lái xe phức tạp như: điều khiển ô tô trên đường phố vào ban đêm, đi đúng hướng dẫn của các biển báo giao thông phức tạp, hệ thống lái tự động có thể nhận biết và nhường đường cho người đi bộ băng qua đường và tránh được ô tô khác đang quay đầu và đi ngược chiều.

4. Thiết bị theo dõi tình trạng căng thẳng, mệt mỏi của lái xe

Thiết bị giám sát CU-BX do người Israel phát minh ra, sử dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích nâng cao, để theo dõi tình trạng sức khỏe của người lái xe và đưa ra những cảnh báo.

Cảnh báo lái xe
CU-BX theo dõi tình trạng sức khỏe của người lái xe và đưa ra những cảnh báo

Thiết bị giám sát CU-BX đã được phát triển một hệ thống phát hiện chuyển động nano đã được cấp bằng sáng chế, thiết bị nhạy đến mức có thể tự đo nhịp tim, nhịp thở và sự thay đổi nhịp tim, đồng thời CU-BX còn nhận biết được tình trạng căng thẳng, mệt mỏi hoặc bất kỳ điều gì khác có thể làm giảm khả năng điều khiển của người lái xe.

Công nghệ CU-BX có thể hoạt động được cho dù người lái xe đang mặc bao nhiêu lớp quần áo, hay sự khác biệt về vóc dáng, hoặc khi mang kính râm, khẩu trang hay các phụ kiện khác che khuất khuôn mặt và điều kiện ánh sáng môi trường xung quanh hay chất lượng đường đi. Thiết bị giám sát CU-BX được thiết kế để dễ dàng tích hợp vào ô tô và xe tải.

5. Máy ảnh nhiệt có thể phát hiện mọi vật cản

Máy ảnh nhiệt Viper do công ty khởi nghiệp AdaSky (tại Israel) phát triển, có thể nhận biết người đi bộ ngay cả khi người lái xe không thể nhìn thấy. Những lúc ô tô di chuyển dưới trời mưa to, hay ánh nắng chói chang, sương mù dày đặc hoặc đường phố về đêm không có ánh sáng, thiết bị có thể cảnh báo người lái xe ngay khi xuất hiện vật cản là con người hoặc động vật bằng cách sử dụng sóng ánh sáng hồng ngoại xa (FIR – far infrared) để đo nhiệt lượng từ vật cản phát ra.

Máy ảnh nhiệt
Máy ảnh nhiệt Viper do công ty khởi nghiệp AdaSky (tại Israel) phát triển

Máy ảnh nhiệt Viper có thể phát hiện các vật thể cách xa ô tô hơn 200 mét và có thể được tích hợp vào hệ thống phanh tự động khẩn cấp để tránh việc xe xảy ra va chạm.

Ông Yakov Shaharabani, giám đốc điều hành của công ty AdaSky cho rằng, máy ảnh nhiệt Viper (có giá khoảng 100 USD) sẽ là “túi khí an toàn thứ hai” giúp cho việc lái xe ô tô an toàn hơn.

Tin khác