Những lưu ý khi lái xe du xuân dịp đầu năm mới

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những lưu ý khi lái xe du xuân dịp đầu năm mới

Du xuân là khoảng thời gian vui chơi, giải trí mà ai cũng mong muốn được diễn ra suôn sẻ, thoải mái nhất. Nếu bạn đã lên kế hoạch du xuân bằng ô tô thì đừng bỏ qua những lưu ý sau đây.

Tìm hiểu lộ trình trước khi khởi hành

Trước khi bắt đầu hành trình bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về cung đường mà mình sắp đi. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các tình huống xảy ra và có sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Vì có thể con đường bạn chọn đang trong thời gian được bảo trì hay nâng cấp. Và lúc đó bạn sẽ cần một con đường khác.

Kiểm tra xe trước chuyến đi

Dù là chuyến đi ngắn hay dài thì việc kiểm tra lại chiếc xe: Lốp, phanh, đèn, động cơ… là điều luôn cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những trục trặc bất thường khi đi trên đường: Nổ lốp, cháy đèn, mất phanh…

kiểm tra xe
Dù là chuyến đi ngắn hay dài thì việc kiểm tra lại chiếc xe: Lốp, phanh, đèn, động cơ… là điều luôn cần thiết

Luôn giữ khoảng cách với xe phía trước

Giữ khoảng cách với xe phía trước là một trong những quy định khi bạn tham gia học lái xe. Khi tham gia giao thông trên đường, để đảm bảo an toàn, khoảng cách xử lý sự cố nếu xảy ra, người lái xe nên tuân thủ quy định này.

Nên giữ khoảng cách 2 đến 4 giây với xe phía trước, nếu lái xe với tốc độ 50km/h với khoảng thời gian này xe sẽ giữ khoảng cách từ 14 đến 28m, đủ thời gian và không gian để xử lý tình huống phía trước nếu gặp phải.

Luôn làm chủ tốc độ

Quảng cáo

Những ngày Tết, khi tham gia giao thông, bạn nên làm chủ tốc độ. Không nên giữ tâm lý vui xuân đi nhanh, vượt ẩu, thậm chí uống nhiều rượu bia… bởi nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm chủ tốc độ, xử lý sự cố.

làm chủ tốc độ
Những ngày Tết, khi tham gia giao thông, bạn nên làm chủ tốc độ

Bình tĩnh lái xe khi thời tiết xấu

Mưa xuân (mưa phùn) thường diễn ra ở dịp đầu năm. Thời tiết này cũng ảnh hưởng tới việc lái xe đi chơi Tết. Hãy đi chậm, giảm tốc độ khi tham gia giao thông trong những ngày này.

Luôn chú ý những điểm nguy hiểm bất ngờ

Khi lái xe bạn nên có cái nhìn bao quát khoảng không gian phía trước và xung quanh. Ví dụ, tình huống trẻ nhỏ/người già bất ngờ băng qua đường; động vật được chăn thả bên lề đường… nếu không tập trung quan sát tốt dễ gây ra tai nạn.

Luôn xi nhan khi chuyển làn

Khi đang di chuyển trên đường, muốn rẽ phải rẽ trái hay chuyển làn, bạn nên xi nhan trước khoảng 30m để mọi người xung quanh nhìn thấy tín hiệu và nhường đường.

Nên sử dụng xi nhan ở mọi tình huống ngay cả khi đoạn đường chỉ được rẽ phải để tránh những án phạt của công an, bảo vệ mình, tránh gây nguy hiểm cho người phía sau.

Ngoài ra, hãy để ý trên đường và vượt xe. Nếu không đủ điều kiện đi hoặc vượt, hãy dừng lại để tránh gây tai nạn đáng tiếc.

Tin khác