Giá xăng tăng, xe điện "đến thời"

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Giá xăng tăng, xe điện "đến thời"

Theo báo cáo, đơn đặt hàng xe Tesla đã tăng tới 100% tại một số khu vực của Mỹ.

Giá xăng đang tăng nhanh và cao hơn bao giờ hết, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi mọi người nhanh chóng tìm mua một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đây là một thời điểm chưa từng có, doanh số xe điện và xe hybrid dự kiến sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo các nguồn tin của Electrek, nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ đang trải qua một đợt tăng trưởng doanh số lớn, vượt xa cả mức tăng trưởng vốn đã "phi lý" của mình. Trước khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine xảy ra, tháng 1/2022, doanh số Tesla đứng đầu trong số những thương hiệu xe sang đang bán tại đây.

Ba mẫu xe Tesla đã đứng đầu danh sách những mẫu xe điện bán chạy nhất thị trường Mỹ tháng 1 vừa qua, trong đó gồm có Model Y đạt 18.549 xe bán ra (chiếm 36,8% tổng số xe điện) và Model 3 đạt 13.604 xe bán ra (chiếm 27%). Để so sánh, doanh số Ford Mustang Mach-E xếp vị trí thứ 4 với 2.781 xe bán ra, sau Tesla Model S (doanh số 3.903 xe).

Giá xăng tăng, xe điện "đến thời"
Giá xăng tăng, xe điện "đến thời"
Quảng cáo

Tesla đã không thể theo kịp nhu cầu của khách hàng. Mới đây, hãng đã tăng giá và kéo dài thời gian giao hàng hơn. Bằng một cách nào đó, khi chỉ sản xuất ô tô ở California và Thượng Hải - trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, thiếu chip và các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng khác - Tesla đã đạt được mức tăng trưởng doanh số 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi các nhà máy khác của Tesla ở Texas và Đức chính thức hoạt động sẽ giúp "giải khát" bớt "cơn khát" xe điện hiện nay. Tuy nhiên, con đường này khá dài và Tesla sẽ mất nhiều tháng để tăng cường sản xuất hay giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Theo Electrek, việc giá xăng tăng cao chóng mặt chưa rõ điểm dừng đã dẫn đến sự tăng cao các đơn đặt hàng xe điện Tesla ở nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ. Theo một số nguồn tin, tại một số nơi, đơn đặt xe Tesla mới tăng tới 100%.

Đây có lẽ là thời điểm vàng để những mẫu xe điện có sự tăng vọt về mặt doanh số. Tại Việt Nam, VinFast cũng đi trước đón đầu khi dừng sản xuất xe chạy xăng từ cuối năm 2022 và chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe chạy điện.

Tin khác